rssheader

31/10/2020

UAV siêu âm của Trung Quốc là điềm xấu cho Hải quân Hoa Kỳ?

Đức Văn - 05/10/2019, 19:00 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tạp chí Military Watch cho rằng,hầu hết các tờ báo quân sự chủ yếu dành các bài viết về tên lửa đạn đạo liên lục địa siêu thanh mới (ICBM), và họ ít chú ý đến các máy bay không người lái WZ-8.

Các ICBM siêu thanh tầm xa được cho là đã phục vụ PLA kể từ năm 2017. Mặc dù phương tiện này có thể mang đầu đạn hạt nhân xa hơn, nhanh hơn, với số lượng lớn và độ tin cậy cao hơn so với các phiên bản trước, tuy nhiên nó chỉ đại diện truyền thống cho sự phát triển của bộ ba hạt nhân.

Đổi lại, WZ-8 đại diện cho một bước tiến mới trong việc phát triển vũ khí chiến thuật, về lâu dài nó có thể liên tục củng cố sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Tạp chí viết rằng, không biết liệu một hệ thống như vậy đã từng phục vụ ở những đâu trên thế giới. Người ta chỉ biết rằng, Hoa Kỳ hiện đang có dự án riêng để phát triển một máy bay không người với tên gọi SR-72.

Tạp chí Military Watch nhấn mạnh, WZ-8 "rất giống với Lockheed SR-71 Blackbird và Lockheed A-12 (máy bay trinh sát tầm cao) của Mỹ, cũng như máy bay tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-25 của Liên Xô”, được thiết kế cho các chuyến bay ở tốc độ và độ cao cực lớn và có khả năng hoàn thành cả nhiệm vụ trinh sát và tấn công. Theo bài viết, nó là "tin xấu cho Hải quân Hoa Kỳ".

Được biết, PLA đã triển khai WZ-8 trong các đơn vị Không quân, kết hợp với các vệ tinh quan trọng của Trung Quốc cung cấp cho Bắc Kinh một hệ thống dẫn đường và thu thập thông tin tình báo đáng tin cậy. Nguồn tin cho rằng máy bay không người lái này có thể vừa bảo vệ và di chuyển ở tốc độ từ 6 đến 7 lần tộc độ âm thanh, điều đó có nghĩa là gần như không thể bắn hạ bằng các phương tiện thông thường, chưa tính đến các yếu tố như tác chiến điện tử.

WZ-8 cung cấp cho PLA khả năng dẫn đường chính xác cho các tên lửa hạng nặng trong trường hợp vệ tinh nhân tạo của Trung Quốc bị vô hiệu hóa. Điều đó có nghĩa là có cơ hội để tấn công vào các nhóm tàu sân bay Mỹ.

Mặc dù WZ-8 không phải là một thiết bị tấn công hạng nặng, nhưng nó có thể góp sức trong tác chiến với Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực và gây khó khăn cho các hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ ở Đông Á.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm