rssheader

20/01/2021

Từ người lính can trường đến ngôi sao Hollywood

Thiên Lý - 26/10/2019, 13:09 GMT+07 | Thế giới
Audie Murphy trong bộ phim phỏng theo tự truyện của anh – To Hell and Back Audie Murphy trong bộ phim phỏng theo tự truyện của anh – To Hell and Back

Dũng cảm trên chiến trường

Audie Murphy sinh ở Texas vào ngày 20/6/1925, là con thứ 7 trong một gia đình 12 người con. Bố mẹ của Murphy là những người gốc Ireland nghèo khổ. Emmett Murphy, cha của anh phải đi xa nhà làm việc nuôi sống gia đình. Lúc đầu, ông còn đi đi, về về nhưng vài năm sau thì hoàn toàn bỏ rơi vợ con.

Hoàn cảnh gia đình khốn khó, Audie Murphy phải rời trường khi đang học lớp 5 để làm việc ở một nông trại gần nhà. Số tiền kiếm được từ công việc nặng nhọc góp phần phụ giúp gia đình khỏi lâm vào cảnh đói khát. Năm 1941, khi Murphy 16 tuổi, mẹ anh qua đời và nhà nước đưa những người em của anh vào trại mồ côi. Murphy xin làm công ở một cửa hàng sửa chữa radio.

Tại đây, anh được biết về cuộc tấn công của Nhật ở Trân Châu cảng và có ý định vào quân đội. Tuy nhiên, do chỉ mới 16 tuổi nên anh không được nhập ngũ. Người chị giúp Murphy làm giả giấy tờ để tăng tuổi nhưng rồi cả Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lục quân đều từ chối vì anh thiếu cân.

Không nản chí, Murphy kiên trì, quyết đạt mục đích của mình và cuối cùng anh cũng được gia nhập quân đội vào tháng 6/1942, chỉ ít ngày sau sinh nhật thứ 17 của mình. Anh được điều đến trại Wolters và căn cứ Meade để dự lớp huấn luyện. Tại đây, Murphy nổi tiếng là một tay thiện xạ.

Sau khóa huấn luyện, Murphy xuống tàu đến Casablanca ở Bắc Phi, được biên chế vào đại đội B, tiểu đoàn số 1, tham gia nhiều trận đánh lớn. Trải qua nhiều trận đánh, Murphy luôn nổi bật nhờ sự quả cảm, tiêu diệt nhiều kẻ thù. Anh từng một mình với cây súng máy, xông vào đội hình quân địch, tiêu diệt toán quân Đức đã phục kích làm chết một đồng đội của mình.

Lần khác, trong một cuộc chạm súng, quân Đức bắn một cú trực diện vào chiếc xe tăng làm nó bốc cháy, buộc kíp lái rời xe. Murphy ra lệnh cho đồng đội lui vào rừng để bảo toàn lực lượng rồi leo lên chiếc xe tăng phủ đầy lửa và bắt đầu xả đạn về phía quân Đức, triệt hạ một toán lính. Audie Murphy một mình lập chiến công này trong tình trạng bị thương ở chân.

Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, Audie Murphy, với nhiều thành tích trên chiến trường, đã được tặng thưởng 33 huy chương. Lúc này, anh chỉ mới 21 tuổi. Được tạo cơ hội đi học ở Học viện Quân sự West Point, nhưng với trình độ học vấn chỉ mới lớp 5, anh biết mình sẽ không theo nổi nên đành bỏ lỡ.

Trở về quê nhà, Audie Murphy được chào đón như một anh hùng vào tháng 6/1945. Nhận lệnh đến căn cứ Sam Houston ở quê hương Texas của mình và được nghỉ phép 30 ngày, nhưng Murphy không thể nghỉ ngơi vào thời điểm này. Là một người lính có nhiều chiến công của quân đội Mỹ, anh được mời tham gia các cuộc duyệt binh, lễ hội và tiệc tùng trên khắp đất nước. Vào tháng 9, Murphy xuất ngũ và được xếp loại thương tật 50%.

Nổi bật trên màn ảnh

 Audie Murphy (Ảnh chụp năm 1965)


Tạp chí LIFE vinh danh Audie Murphy
và chiến công với hình ảnh trên trang bìa trên số báo ra ngày 16/6/1945. Khuôn mặt trẻ trung, đẹp trai nhưng rắn rỏi của ông đã thu hút sự chú ý của những cô gái trẻ trên cả nước… Đồng thời, ông cũng lọt vào mắt xanh của một người đàn ông đặc biệt. Đó là nam diễn viên James Cagney. Murphy được mời đến California để thử vai và bắt đầu sự nghiệp thứ hai ở lĩnh vực điện ảnh.

Trong khi chật vật tìm vai diễn, Audie Murphy cũng cho thấy kỹ năng viết lách của mình với tự truyện kể về những trải nghiệm trong quân ngũ. Quyển sách có tên gọi là To Hell and Back (Từ địa ngục trở về) xuất bản vào năm 1949 và nhanh chóng trở thành best-seller.

Sau thành công của quyển tự truyện, Murphy bắt đầu có vai trong một số bộ phim của Hollywood. Vai diễn đầu tiên của ông trong một bộ phim của Hollywood là Bad Boy, ra mắt năm 1949. Sau đó, ông ký hợp đồng 7 năm với Universal Studios, một trong những hãng phim lâu đời của Mỹ và xuất hiện trong một loạt phim: The Kid From Texas, Kansas Raiders, The Red Badge of Courage, The Unforgive, The Duel at SilverCreek và nhiều phim khác nữa.

Sự nghiệp đóng phim của ông kéo dài cho đến năm 1969, gồm 40 phim, ông cũng thường xuất hiện trong các chương trình trên truyền hình.

Cuối đời

Đóng phim phát triển cùng với sự nổi tiếng của quyển tự truyện, nhưng Audie Murphy vẫn không sao quên được những hình ảnh kinh hoàng trong chiến tranh. Ông bị khổ sở do chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Đây là một trong những lý do khiến Murphy do dự trước khi đồng ý tham gia bộ phim ra mắt năm 1955, phỏng theo quyển To Hell and Back, do Jesse Hibbs làm đạo diễn. Đây là bộ phim thành công nhất của hãng Universal Studios cho đến nay.

Audie Murphy tiếp tục đóng phim suốt những năm 1960 và dành thời gian rảnh cho các hoạt động của tổ chức cựu chiến binh. Khi bắt đầu nổi tiếng, vào năm 1949, Murphy kết hôn với nữ diễn viên Wanda Hendrix 21 tuổi. Cuộc hôn nhân của họ gặp trắc trở ngay khi bắt đầu và cả hai đồng ý ly dị vào năm 1950.

Năm 1951, Murphy kết hôn với Pamela Acher và có 2 người con trai.

Trong khi sự nghiệp đang lên thì Audie Murphy tử nạn vào ngày 28/5/1971. Chiếc máy bay chở ông lạc vào khối sương mù dày đặc và đâm vào núi ở ngoài Roanoke, Virginia. Tang lễ của Audie Murphy đã được cử hành trọng thể tại nghĩa trang Arlington, với sự tham dự của các tướng lĩnh và đồng đội từng có thời gian gắn bó với ông.

Theo Historydaily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm