rssheader

09/05/2021

TT Trump lệnh tăng cường trừng phạt lên Iran

Hải Yến - 18/09/2019, 22:05 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái). TT Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái).

“Tôi vừa chỉ đạo cho Bộ trưởng Tài chính tăng đáng kể các lệnh trừng phạt lên Iran” – TT Trump nói trên Twitter.

Những lệnh trừng phạt này dường như nằm trong phản ứng của TT Trump đối với cáo buộc Iran liên quan tới vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả rập xê út.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả rập xê út là Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói hôm 17/9 rằng việc sản xuất dầu đã trở về mức trước đây.

Trước đó, công ty Saudi Aramco đã phải đóng cửa 2 cơ sở của mình là Abqaiq và Khurais sau khi chúng bị máy bay không người lái tấn công, gây ra hỏa hoạn.

Vụ việc này dẫn tới việc tổng sản lượng dầu mỏ đã bị cắt giảm 5,7 triệu thùng mỗi ngày, bằng khoảng 1 nửa sản lượng hàng ngày của Ả rập xê út. Việc 2 cơ sở trên bị đóng cửa đã khiến giá dầu thế giới tăng vọt.

Các quan chức Mỹ, trong đó có TT Trump, đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào ngày 14/9. Tehran cực lực bác bỏ cáo buộc này. Trong khi đó phong trào Houthi vốn chống Riyadh và đồng minh của Ả rập xê út vì phát động cuộc chiến kéo dài 4 năm ở Yemen, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm