rssheader

22/10/2020

TT Trump lên tiếng sau khi Iran khước từ chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo

Hải Yến - 30/07/2019, 14:58 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump TT Mỹ Donald Trump

Nhận xét trên được ông Trump đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pompeo nói hôm thứ 2 rằng Iran không chấp nhận đề nghị của ông về việc tới Iran và nói chuyện với người dân.

“Mới đây tôi đề nghị tới Tehran và nói chuyện trực tiếp với người Iran. Nhưng chính quyền không chấp nhận đề nghị của tôi” – ông Pompeo nói.

Tuần trước TT Trump thừa nhận rằng “việc có thỏa thuận với Iran ngày càng khó khăn hơn với tôi”. Dường như ông đang đề cập tới một thỏa thuận mới thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng chỉ ra rằng ông Trump quan tâm tới các cuộc đàm phán với Iran nhưng ông cũng muốn thay đổi “hành vi” của Tehran.

Về phần mình, đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook, nói rằng TT Trump rất chân thành trong các thỏa thuận với Iran để đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới. Ông Hook nói thêm rằng ông Trump sẽ rất vui khi ngồi xuống với lãnh đạo Iran mặc dù đã nhiều lần, Tehran từ chối ngoại giao.

TT Iran Hassan Rouhani đã ra tín hiệu cho thấy Tehran sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhưng nhấn mạnh rằng trước hết Washington phải bỏ lệnh trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo này. Ngoài ra, ông Rouhani cũng cho biết Iran đã thay đổi phương pháp từ “kiên nhẫn chiến lược” sang “hành động tương ứng” và sẽ phản ứng với bất kỳ bước đi nào của Washington liên quan tới thỏa thuận hạt nhân.

Theo Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm