rssheader

20/10/2020

Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ

Phương Võ - 06/08/2019, 16:27 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ dự định áp dụng mức thuế 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc từ ngày 1/9. Tổng thống Mỹ đã đưa ra quyết định này sau khi đại diện Mỹ trở về từ cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra vào ngày 30-31/7 vừa qua.

"Ủy ban thuế của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc sẽ không bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp được mua từ Mỹ sau ngày 3/8, các doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan đã ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ", trích thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Bộ thương mại Trung Quốc cho rằng việc Mỹ quyết định đưa ra mức thuế bổ sung 10% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD là vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước tại cuộc đàm phán diễn ra tại Osaka, Nhật Bản.

"Trung Quốc là một thị trường lớn, triển vọng nhập khẩu nông sản chất lượng cao của Mỹ là rất sáng sủa, nhưng chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ thực hiện đúng theo những gì đã thỏa thuận, giữ lời hứa và tạo điều kiện cần thiết cho sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp", Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

Về phần mình, Mỹ cho rằng Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ và cho biết họ sẽ hợp tác với IMF để loại bỏ “lợi thế không công bằng” mà Trung Quốc nhận được bằng cách giảm tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018.

Sự leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung xảy ra sau kết quả của vòng đàm phán thương mại song phương lần thứ 12. Theo đó, tại vòng đàm phán này, các bên đã không đạt được những biện pháp tích cực trong việc giải quyết căng thẳng thương mại.

Trước đó, vào tháng 5/2019, vòng đàm phán thứ 11 giữa Mỹ và Trung Quốc cũng được coi là thất bại khi các bên quyết định đưa ra các biện pháp hạn chế thương mại lẫn nhau: Mỹ áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với trị giá 200 tỷ USD, còn Trung Quốc áp thuế trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa Mỹ.

Theo Vesti.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm