rssheader

25/10/2020

Trung Quốc tuyên bố “đấu tranh đến cùng” khi TT Trump dọa áp thuế mới

Hải Yến - 07/06/2019, 10:26 GMT+07 | Thế giới
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi kể từ đầu tháng 5 khi TT Trump cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết sẽ thay đổi cách thức kinh doanh với thế giới.

Kể từ đó 2 bên đã có những hành động chống lại các công ty của nhau và có các cuộc đấu khẩu trên mặt trận ngoại giao – một sự leo thang khiến thị trường toàn cầu mất 1,5 nghìn tỉ USD đầu tư.

TT Donald Trump đã tăng thuế lên 25% đối với hàng Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD và ra lệnh chuẩn bị đánh thuế với lô hàng khác trị giá 300 tỉ USD, gồm gần như toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Nhật Bản từ 28 đến 29/6 tới. Đây sẽ là cơ hội đầu tiên để TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ kể từ Thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires vào cuối năm 2018. TT Trump cho biết quyết định về khoản thuế với hàng trị giá 300 tỉ USD sẽ được đưa ra sau thượng đỉnh lần này.

Tại Bắc Kinh, Bộ Thương Mại Trung Quốc đã tuyên bố một cách rất thách thức: “Nếu Mỹ cố tình quyết định làm leo thang căng thẳng, chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng” – phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói trong một cuộc họp báo.

“Trung Quốc không muốn tham chiến thương mại nhưng sẽ không sợ một cuộc chiến như vậy. Nếu Mỹ cố tình quyết định làm leo thang căng thẳng thương mại, chúng tôi sẽ có các biện pháp đối phó cần thiết và kiên quyết bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và người dân của mình”.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đưa ra báo cáo về việc Mỹ hưởng lợi như thế nào sau nhiều năm hợp tác kinh tế và thương mại với Trung Quốc, đồng thời cho rằng việc Mỹ nói Trung Quốc tận dụng lợi thế trong thương mại song phương là không có căn cứ.

Thêm vào lo ngại Trung Quốc có thể nhắm vào các công ty Mỹ trong cuộc chiến thương mại, tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng họ đang thảo một danh sách “các thực thể không đáng tin cậy” có thể tổn hại tới lợi ích của các công ty Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ gặp Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang vào cuối tuần này tại một cuộc họp các nhà lãnh đạo tài chính G20 tại Nhật Bản. Đây là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa các nhà đàm phán của 2 bên trong gần 1 tháng.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm