rssheader

18/01/2021

Tổng Thư kí  NATO: NATO sẽ không bảo vệ châu Âu nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ

Ngô Chuyên - 26/11/2020, 06:26 GMT+07 | Thế giới
Tổng Thư kí  NATO: NATO sẽ không bảo vệ châu Âu nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ

Bảo vệ các nước châu Âu đòi hỏi sự đảm bảo an ninh của Mỹ, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại lục địa này và khả năng răn đe hạt nhân. Tuyên bố này được đưa ra bởi Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg.

Ông Jens Stoltenberg cho rằng NATO không thể đảm bảo an ninh cho châu Âu nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ. Tổng Thư kí Liên minh nhấn mạnh rằng, các nước châu Âu nên đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng. Ông hy vọng rằng Joe Biden, giống như người tiền nhiệm Donald Trump, sẽ tiếp tục gây áp lực buộc các nước EU phải chi nhiều tiền hơn cho các nhu cầu quân sự.

Theo người đứng đầu NATO, có khả năngWashington sẽ quyết định để châu Âu có thể tự bảo vệ mình và sau đó Mỹ sẽ bắt đầu giảm chi tiêu quân sự.

Tổng thư ký Liên minh coi việc duy trì quan hệ đối tác giữa các quốc gia nằm ở cả hai bờ Đại Tây Dương là rất quan trọng:

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm suy yếu mối quan hệ giữa Bắc Mỹ và châu Âu sẽ không chỉ làm suy yếu NATO mà còn chia rẽ châu Âu.”

Đây có thể được coi là một thông điệp gửi đến Joe Biden, người có thể sẽ đảm nhiệm chức vụ tổng thống Mỹ. Các quan chức NATO rõ ràng đang cảnh giác với việc mất nguồn tài trợ từ Mỹ, điều mà Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo họ.

 

Theo Topwar
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm