rssheader

20/06/2021

Tổng thống Putin kêu gọi Mỹ đối thoại chuyên sâu về an ninh mạng

Ngô Chuyên - 26/09/2020, 11:37 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một số đề xuất hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng giữa Nga và Mỹ, cũng như trên toàn thế giới. Tuyên bố của nguyên thủ quốc gia về hợp tác Nga-Mỹ trong lĩnh vực an ninh thông tin quốc tế đã được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin.

Ông Putin coi nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quy mô lớn trong lĩnh vực kỹ thuật số là một trong những thách thức chiến lược chính của thời đại. 

"Trách nhiệm đặc biệt trong việc ngăn chặn nó thuộc về các quốc gia đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực an ninh thông tin quốc tế," Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Putin một lần nữa kêu gọi Mỹ thông qua một chương trình toàn diện gồm các biện pháp thiết thực nhằm thiết lập lại quan hệ với Nga trong lĩnh vực sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Ông đề xuất khôi phục đối thoại liên ngành song phương thường xuyên với quy mô đầy đủ về các vấn đề chính trong việc đảm bảo an ninh mạng quốc tế ở cấp độ cao.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi "duy trì hoạt động liên tục và hiệu quả các kênh liên lạc giữa các cơ quan có thẩm quyền" của hai nước thông qua các đội phản ứng nhanh sự cố máy tính, các trung tâm giảm thiểu rủi ro hạt nhân và các quan chức cấp cao giám sát các vấn đề an ninh mạng quốc tế.

Đề xuất thứ 3 của ông Putin là xây dựng và ký kết một thỏa thuận song phương liên chính phủ về ngăn chặn sự cố trong không gian thông tin tương tự với Thỏa thuận Xô-Mỹ hiện có về ngăn ngừa các sự cố trên biển và trên không, có hiệu lực từ ngày 25/5/1972". Ông cũng kêu gọi Mỹ trao đổi đảm bảo không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau theo hình thức được cả hai bên chấp nhận, trong đó có việc sử dụng các biện pháp công nghệ cao can thiệp vào quá trình bầu cử.

Ông nói thêm: “Những biện pháp này nhằm tăng mức độ tin cậy giữa các quốc gia, đảm bảo an ninh và thịnh vượng của các dân tộc”. Chúng sẽ trở thành một đóng góp đáng kể vào việc xây dựng một thế giới toàn cầu trong không gian thông tin.

Phát biểu trước tất cả các quốc gia, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất thông qua một thỏa thuận toàn cầu về việc không tấn công lẫn nhau bằng cách sử dụng công nghệ thông tin.

Theo TASS.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm