rssheader

24/09/2021

Tổng thống Nga - Ukraine bàn bạc về số phận các tù nhân

Anh Ngọc - 19/04/2016, 08:00 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Nga - Ukraine bàn bạc về số phận các tù nhân
Nadiya Savchenko, Alexander Alexandrov and Yevgeny Yerofeyev are all serving prison time

Từ trái sang: Các tù nhân Nadiya Savchenko, Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev. Ảnh: AP, AFP, Reuters

BBC cho hay cuộc điện đàm diễn ra sau khi tòa án Ukraine hôm qua tuyên án hai người bị cho là binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt của Nga Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev 14 năm tù với nhiều tội danh, trong đó có khủng bố.

Hai người này bị bắt tại Ukraine vào tháng 5 năm ngoái, bị cáo buộc liên quan đến lực lượng phiến quân ủng hộ Nga trong cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Một tòa án Nga hồi tháng 3 cũng đã kết án phi công Ukraine Nadiya Savchenko 22 năm tù. Cô bị các phần tử ly khai ở miền đông bắt giữ hồi năm 2015 và bị cáo buộc nã pháo giết hai nhà báo Nga.

Điện Kremlin cho hay trong suốt cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng tù nhân Ukraine Nadiya Savchenko sẽ được phép có một cuộc thăm lãnh sự "trong tương lai gần".

Phiên xét xử cô đã gây ra một cuộc tranh cãi trên toàn cầu. Các luật sư cho hay tình trạng của Savchenko rất tồi tệ sau khi cô tuyệt thực để phản đối những phán quyết đối với mình.

Trong một thông cáo riêng của Kiev, ông Poroshenko cho hay Ukraine đã yêu cầu Nga "ngay lập tức" thả Savchenko. Đề cập đến tình trạng sức khỏe của nữ phi công, ông cũng đề nghị Moscow cho phép các bác sĩ Ukraine và Đức thăm khám cho cô.

Tổng thống xác nhận ông đã thảo luận về số phận của Yerofeyev và Aleksandrov nhưng không hé lộ chi tiết.

Kiev khẳng định hai người đang là các thành viên của một đơn vị tình báo quân sự tinh nhuệ của Nga khi bị bắt ở vùng Lugansk. Tuy nhiên, Nga luôn bác bỏ việc điều binh sĩ đến miền đông Ukraine và cho rằng Alexandrov và Yerofeyev đã rời quân ngũ trước khi vượt biên sang vùng chiến để tình nguyện chiến đấu.

Tổng thống Poroshenko trước đó từng đề xuất về việc trao trả hai người Nga để đổi lấy tự do cho Savchenko. Ông Putin tuần trước cũng cho hay Moscow đã liên lạc với Kiev về khả năng trao đổi tù nhân.

 

Theo vnexpress.net
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm