rssheader

27/10/2020

Tổng thống Mỹ Trump: Có thể xảy ra 'xung đột lớn' với Triều Tiên

Hùng Cường - 18/05/2017, 16:07 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc rằng Mỹ sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên bằng cam kết vững chắc nhưng với những điều kiện hợp lý.

Tổng thống Trump nói rằng, “một cuộc xung đột lớn” với Triều Tiên là hoàn toàn có thể xảy ra và tất cả các lựa chọn đều được tính đến nhưng ông muốn giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua con đường ngoại giao hoặc qua việc sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã vận động để có phương pháp tiếp cận ôn hòa hơn với Triều Tiên nhưng ông cũng nói rằng, chính quyền Bình Nhưỡng phải thay đổi thái độ đối với chương trình phát triển vũ khí trước khi hai bên có thể đối thoại.

Ông Hong Seok-hyun, đặc phái viên được Tổng thống Hàn Quốc cử tới Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Trump nói rằng ông sẵn sàng cam kết đảm bảo hòa bình trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck giải thích thêm về tuyên bố của ông Trump trong một cuộc họp báo thường kỳ: “Thực tế là Trump đã nhắc lại lập trường chung của chúng tôi, đó là sẵn sàng đối thoại cởi mở nhưng tình hình phải được cải thiện”.

Trong chuyến thăm Seoul của đội ngũ các cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump gần đây, Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý xây dựng một cách tiếp cận trên tinh thần hợp tác “sâu đậm và hiệu quả”.

Triều Tiên tuyên bố sẽ phát triển một tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân, đủ khả năng tấn công vào các mục tiêu trên lục địa Mỹ, nói rằng chương trình này là cần thiết để chống lại sự xâm lược của Mỹ.

Mỹ hiện duy trì 28.500 quân tại Hàn Quốc để bảo vệ đồng minh chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên, đồng thời chính quyền Washington không ngừng kêu gọi Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên.

Hôm 14/5 vừa qua, Triều Tiên một lần nữa tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), đây là vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung mới, có khả năng mang “một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn”.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên nói rằng, Bình Nhưỡng cũng sẵn sàng đàm phán cùng Washington kèm theo những điều kiện thích hợp.

Sau chuyến thăm Mỹ của đặc phái viên Tổng thống Hong Seok-hyun, hôm nay (18/5), cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Hae-chan, một đặc phái viên khác của Tổng thống Moon được cử tới Trung Quốc, đã lên đường thực hiện sứ mệnh ngoại giao của mình - thảo luận với giới chức cấp cao Trung Quốc về đường lối đối ngoại của chính phủ mới, cũng như trao đổi về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Dự kiến, trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, ông Lee Hae-chan sẽ thảo luận về việc tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước cũng như cách thức nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, ông cũng trao đổi ý kiến với giới chức Trung Quốc về vấn đề triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc./.

 

Theo VOV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm