rssheader

21/09/2021

Tổng số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu gấp cao đôi so với ước tính?

Thùy Dương - 07/05/2021, 15:26 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo ước tính từ Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington, con số thực tế gần như cao hơn gấp đôi so với những dữ liệu dự báo trước đó. 

Cơ quan này cũng chỉ ra rằng, hiện nay, tại Mỹ, đã có hơn 905.000 người đã chết do COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, cao hơn gần 40% so với 561.594 trường hợp tử vong do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã ước tính.

Con số này vượt xa số lượng 675.000 người đã thiệt mạng trong Đại dịch cúm năm 1918 tại Mỹ.

Trong một thông báo trước truyền thông, ông Chris Murray, Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe đã nhận định rằng: “Đại dịch COVID-19 xuất hiện thật sự đã gây ra những ảnh hưởng khủng khiếp, phân tích này cho thấy con số thiệt hại trên thực tế còn tồi tệ hơn ước tính rất nhiều”.  

"Việc ghi nhận chính xác số liệu các ca tử vong do COVID-19 không chỉ giúp chúng tôi đánh giá được tầm ảnh hưởng to lớn mà cuộc khủng hoảng toàn cầu này gây ra mà còn cung cấp thông tin có giá trị thiết thực cho các nhà hoạch định chính sách phát triển các kế hoạch ứng phó và phục hồi sau đại dịch”, ông cũng cho biết thêm.

Nhiều phân tích cũng chỉ ra rằng, vẫn còn rất nhiều trường hợp tử vong do COVID-19 trên thế giới chưa được thống kê hết, bởi các quốc gia chỉ nhận được báo cáo các trường hợp tử vong xảy ra trong bệnh viện hoặc ở những bệnh nhân đã được xác nhận lây nhiễm. Và ở nhiều nơi, hệ thống báo cáo sức khỏe yếu kém cộng thêm khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe hạn chế càng làm tăng thêm thách thức trong việc kiểm soát đà lây lan của dịch bệnh. 

Tuy nhiên, phân tích này chỉ cung cấp số liệu những trường hợp tử vong do COVID - 19 gây ra, chưa bao gồm những trường hợp tử vong do đại dịch làm gián đoạn hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

IHME là một tổ chức nghiên cứu sức khỏe độc ​​lập cung cấp phép đo có thể so sánh được về các vấn đề sức khỏe của thế giới và các báo cáo của tổ chức này được các quan chức y tế công cộng theo dõi kỹ lưỡng.

Theo The Hill
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm