rssheader

31/07/2021

Tin vào nữ giới

Đức Anh - 14/12/2020, 18:44 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Tiếp tục quá trình lắp các mảnh ghép nhân sự để hình thành chính quyền mới của nước Mỹ, Tổng thống đắc cử Joe Biden khiến tất cả ngạc nhiên một cách thú vị khi công bố đội ngũ truyền thông sắp tới của mình gồm toàn quan chức nữ, điều chưa từng có trong các đời tổng thống trước đây.

Theo thông báo hôm 30/11, ông Biden trao trọng trách Giám đốc truyền thông Nhà Trắng cho một cộng sự lâu năm về báo chí của mình là Kate Bedingfield, người từng quản lý truyền thông cho ông thời còn làm phó tổng thống và sau đó phụ trách truyền thông cho chiến dịch tranh cử vừa qua. Phó cho bà Bedingfield là Pili Tobar, nữ chuyên gia truyền thông người gốc Tây Ban Nha.

Ghế Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng sẽ là một gương mặt nữ quen thuộc khác là Jean Psaki, người rất dày dạn kinh nghiệm vì từng làm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trong khi đó, phó thư ký báo chí sẽ được giao cho bà Karrine Jean-Pierre, cựu chuyên gia phân tích chính trị của kênh NBC và cũng từng làm cố vấn cho ông Biden.

Ngoài ra, người phụ trách truyền thông cho nữ Phó Tổng thống tương lai Kamala Harris cũng là một gương mặt nữ có tên Ashley Etienne, một trong những cố vấn tranh cử cấp cao của ông Biden. Bên cạnh đó, cả phát ngôn viên cho Phó Tổng thống Harris và đệ nhất phu nhân tương lại Jill Biden cũng đều là các chuyên gia nữ.

Trong bài phát biểu công bố các vị trí chủ chốt của đội ngũ truyền thông, ông Biden nhấn mạnh đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ chứng kiến toàn bộ nhóm quan chức có nhiệm vụ đại diện cho chính quyền kết nối với người dân Mỹ cũng như định hình chiến lược truyền thông cho Nhà Trắng đều là nữ.

Hầu hết các vị trí chủ chốt trong đội ngũ truyền thông của ông Trump hiện nay cũng là nữ, trong đó bao gồm Thư ký báo chí Kayleigh McEnany và Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah.

Nữ Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris không giấu niềm tự hào khi chứng kiến hàng loạt người cùng giới được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng của Nhà Trắng. Bà cho rằng đây là một giải pháp thích hợp vì họ đều là những người giàu kinh nghiệm, có lợi thế riêng có khả năng phá vỡ các rào cản để tận dụng sức mạnh truyền thông giúp đất nước “vượt qua những thách thức chưa từng có”.

Ngoài toàn bộ lĩnh vực truyền thông nói trên, Tổng thống được dự đoán đắc cử Joe Biden còn đang chuẩn bị có những quyết định nhân sự mang tính lịch sử và gây chú ý hơn nữa. Theo đó, bà Janet Yellen, cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ được ông chọn làm Bộ trưởng Tài chính, người phụ nữ đầu tiên từng đảm nhiệm chức vụ này.

Đặc biệt hơn nữa, bà Michele Flournoy, người từng đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao trong quân đội thời Tổng thống Obama sẽ được ông Biden chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng. Đây sẽ là một quyết định vô tiền khoáng hậu của ông Biden, đánh dấu xóa bỏ rào cản cuối cùng đối với nữ giới tại cơ quan quyền lực bậc nhất nước Mỹ là Lầu Năm Góc.

Những lựa chọn bất ngờ về giới nói trên được coi như một phần trong cam kết của ông Biden trong việc “đa dạng hóa nội các” của mình. Chính sự hiện diện của các gương mặt nữ với số lượng đông đảo hơn hẳn so với các chính quyền trước đây cũng sẽ góp phần tạo ra những nét mới khi đi vào vận hành chính thức cho chính phủ do ông Biden dẫn dắt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm