rssheader

26/01/2021

Thủ tướng Pháp sẽ dừng tăng thuế nhiên liệu để xoa dịu người biểu tình?

Hải Yến - 04/12/2018, 17:52 GMT+07 | Thế giới
Người biểu tình đòi dừng tăng thuế nhiên liệu ở Pháp. Người biểu tình đòi dừng tăng thuế nhiên liệu ở Pháp.

Chính phủ Pháp đã chính thức hủy một cuộc họp với những người biểu tình Áo véc vàng dự kiến diễn ra vào hôm nay (4/12) – hãng tin France24 cho biết.

Văn phòng ông Philippe cho biết thủ tướng sẽ tuyên bố một số “biện pháp” ủng hộ người biểu tình. Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester trước đó cũng nói với các phóng viên rằng, ông Philipp có thể “có hành động hòa giải mạnh mẽ trong những ngày tới” nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Hôm qua có thông tin cho biết, những người biểu tình đại diện cho phong trào đã rút khỏi cuộc họp đã lên kế hoạch với Thủ tướng.

Hai trong số lãnh đạo của những người biểu tình là Jacline Mouraud và Benjamin Cauchy nói với hãng tin AFP rằng họ đã nhận được những mối đe dọa từ những người biểu tình cứng rắn, cảnh cáo họ tham gia đối thoại với chính phủ.

Những người biểu tình đã phản đói chính sách thuế nhiên liệu gây tranh cãi từ giữa tháng 11. Những cuộc biểu tình lớn đã diễn ra ở Paris và những thành phố lớn của Pháp, trong đó người biểu tình yêu cầu hủy bỏ việc tăng thuế.

Tổng thống Emmanuel Macron liên tục cho rằng ông sẽ không nhượng bộ về thuế, nhưng hôm qua, chính phủ đã ra tín hiệu nói rằng sẵn sàng đưa ra sự nhượng bộ. Cùng ngày, ông đã có cuộc họp an ninh khẩn cấp và hủy một chuyến đi đã lên kế hoạch tới Serbia để đối phó với bạo loạn.

Chính phủ Pháp đã cân nhắc việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng Bộ trưởng Nội vụ Laurent Nunez nói rằng việc này không được xem xét nữa.

Các chuyên gia cho rằng, những người biểu tình nhằm vào các chính sách nói chung của chính phủ hơn là vào thuế nhiên liệu. Nhà bình luận chính trị Pháp tên là Jean Bricmont nói rằng chính phủ Pháp sẽ không còn nhiều việc để làm nhằm giải quyết căng thẳng vì Paris “phải tuân thủ lệnh từ Ủy ban châu Âu”.

Ông Bricmont nói rằng ông Macron “không nhận ra chiều sâu của cuộc khủng hoảng” và không có cách gì để giải quyết. Theo một cuộc khảo sát, 2/3 người Pháp ủng hộ cuộc biểu tình này.

Đoạn video cho thấy một số cảnh sát Pháp bỏ mũ thể hiện sự đoàn kết với người biểu tình đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng:

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm