rssheader

28/01/2021

Thế giới hơn 41 triệu ca mắc Covid-19, Ấn Độ hy vọng đảo chiều được dịch bệnh

Hải Yến - 22/10/2020, 07:50 GMT+07 | Thế giới
Ấn Độ sắp triển khai phương pháp xét nghiệm mới dựa trên giấy. Ấn Độ sắp triển khai phương pháp xét nghiệm mới dựa trên giấy.

Mỹ có thể có đủ vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả để tiêm cho những người Mỹ dễ bị tổn thương nhất vào cuối năm 2020 - Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Alex Azar cho biết hôm qua.

Trong một cuộc họp báo, các quan chức Mỹ “lạc quan một cách thận trọng” rằng một hoặc hai loại vaccine từ Pfizer hoặc Moderna sẽ có sẵn vào cuối năm và bắt đầu được phân phối cho người Mỹ. Ông Azar cho biết ông hy vọng tất cả những người cao tuổi, nhân viên y tế tuyến đầu có thể được nhận vaccine sớm nhất là vào tháng Giêng và phần còn lại của dân số có thể tiêm vaccine vào tháng 4.

Tại Malaysia, từ hôm nay, hơn 750.000 nhân viên ở Klang Valley, Sabah và Labuan được lệnh làm việc ở nhà cùng với việc kiểm soát di chuyển (CMCO) áp dụng tại các khu vực này. Trong một tuyên bố hôm qua, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Mohammed Azmmin Ali cho biết số nhân viên trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và dịch vụ ở Sabah, Selangor và Labuan, Kuala Lumpur và Putrajaya lên tới 3,1 triệu người.

Sau khi ghi nhận hơn 800 ca mắc Covid-19 mỗi ngày trong vài ngày qua, Malaysia báo cáo số ca giảm nhẹ vào hôm qua với 732 ca mắc mới và 6 ca tử vong. Hiện quốc gia này có tổng số 22.957 ca mắc và 199 ca tử vong vì Covid-19.

Tại Italy, Bộ Y tế cho biết hôm qua ghi nhận 15.199 ca mắc mới và đây là con số cao nhất kể từ khi dịch bắt đầu, cao hơn hẳn so với kỷ lục trước đó là 11.705 ca mới vào chủ nhật. Sau khi có phần thuyên giảm vào mùa hè, số ca mắc Covid-19 lại tăng mạnh trong vài tháng qua. Virus corona có mặt khắp đất nước, nhưng khu vực bị ảnh hưởng nhất một lần nữa là Lombardy, xung quanh thủ đô tài chính Milan.

Tại Ấn Độ, một phương pháp xét nghiệm Covid nhanh và rẻ tiền dựa trên giấy sẽ sớm có mặt khắp đất nước. Các nhà khoa học hy vọng nó sẽ giúp đảo chiều dịch bệnh tại một trong những quốc gia đang phải chịu thiệt hại nặng nề nhất này. Do rẻ tiền và dễ sử dụng, biện pháp xét nghiệm mới này có thể giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh tại các khu vực nghèo và xa xôi. Ấn Độ ghi nhận hơn 7,5 triệu ca mắc Covid-19, đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Iran cũng xác nhận 5.616 ca mắc Covid-19 mới trong vòng 24 giờ qua, phá vỡ kỷ lục số ca ghi nhận trong ngày trong 2 ngày liên tiếp – phát ngôn viên Sima Sadat Lari của Bộ Y tế cho biết hôm qua. Kỷ lục mới trên đã đưa tổng số ca mắc ở Iran lên 545.286, trong khi đó số ca tử vong ở đây hiện là 31.346 ca. Số ca hồi phục tại Iran tới thời điểm này là 438.709 ca.

Đức đang tiến gần tới việc đưa ra một lệnh phong tỏa toàn bộ hoặc một phần do tình hình dịch căng thẳng. Số ca mắc mới tăng mạnh khắp cả nước trong tháng 9 – 10 đã đạt tới điểm cần phải áp dụng lại các biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Hiện Berlin đã bắt buộc người dân đeo khẩu trang đi chợ và trên các đường phố có đông người qua lại.

Trong khi đó Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn, 40 tuổi, có xét nghiệm dương tính với Covid-19 hôm qua. Đến nay Đức có hơn 373 ngàn ca mắc và hơn 9,8 ngàn ca tử vong vì Covid-19.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm