rssheader

21/09/2021

Thái Lan ca mắc Covid-19 tăng vọt, Nhật Bản lập kỷ lục buồn

Hải Yến - 01/08/2021, 07:24 GMT+07 | Thế giới
Thái Lan ca mắc Covid-19 tăng vọt, Nhật Bản lập kỷ lục buồn

Sự bùng phát của biến thể Delta dễ lây lan khiến Trung Quốc và Australia áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với Covid-19 vào hôm qua (31/7) khi WHO kêu gọi thế giới nhanh chóng ngăn chặn Delta trước khi nó biến thành thứ gì đó nguy hiểm hơn.

Số ca mắc Covid-19 gia tăng nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc trong nhiều tháng đã lan sang hai khu vực nữa vào hôm qua là tỉnh Phúc Kiến và siêu đô thị lớn Trùng Khánh.

Trước đó, hơn 200 ca mắc có liên quan đến ổ dịch Delta ở thành phố Nam Kinh – nơi có 9 nhân viên tại một sân bay quốc tế có kết quả dương tính với đợt bùng phát kéo dài đến Bắc Kinh và Trùng Khánh và 5 tỉnh vào hôm qua.

Trung Quốc mau chóng phong tỏa hơn 1 triệu người và bắt đầu lại các chiến dịch xét nghiệm hàng loạt.

Tại Nhật Bản, số ca mắc Covid-19 tại thủ đô Tokyo – nơi đăng cai Olympic 2020 – đã vọt lên 4.058 ca vào hôm qua. Đây là lần đầu tiên số ca ở đây vượt quá 4.000 ca. Trên cả nước, tổng số ca đã lên tới 12.341 ca – cao nhất từ trước đến nay. Kỷ lục này được xác lập một ngày sau khi Nhật Bản quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh gần Tokyo.

Trong bối cảnh lo ngại càng gia tăng, các nhà tổ chức Olympic cho biết họ đã thu hồi việc công nhận người liên quan đến Olympic vì rời làng vận động viên đi tham quan. Đây được xem là hành vi vi phạm các biện pháp được áp dụng để tổ chức Olympic một cách an toàn.

Tại Thái Lan, một nhà xác bệnh viện buộc phải cất giữ thi thể trong một thùng công te nơ. Đây là biện pháp khẩn cấp chưa từng được sử dụng kể từ khi một trận sóng thần quét qua khu vực này năm 2004. Theo giám đốc Bệnh viện Đại học Thammasat gần Bangkok, trung bình có 7 ca khám nghiệm tử thi được thực hiện mỗi ngày. Hiện tại, cơ sở này đang chứng kiến 10 người chết hàng ngày, vượt qua khả năng chứa 10 thi thể của bệnh viện. Ông nhấn mạnh 1/4 số thi thể được lưu giữ không xác định được nguyên nhân tử vong nhưng sau đó có xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Thái Lan đang chứng kiến những con số đáng lo ngại về Covid-19 với hơn 17.000 ca mắc mới mỗi ngày. Hôm qua, nước này lập kỷ lục với 18.912 ca mới. Theo Reuters, hơn 1.200 bệnh nhân đang xếp hàng chờ nhập viện.

Tại Australia, nơi chỉ có 14% dân số bị ảnh hưởng, thành phố lớn thứ 3 là Brisbane và các vùng khác của bang Queensland đã phải trải qua một đợt phong tỏa vì Covid-19 vào hôm qua khi một nhóm ca mắc biến thể Delta phát sinh thêm 6 ca mới.

Các báo cáo từ Canada, Scotland và Singapore cho thấy những người mắc Delta có thể trở nên nặng hơn, dẫn đến nhiều ca mắc phải nhập viện hơn.

Trên toàn thế giới, ca mắc Covid-19 một lần nữa đang gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới công bố mức tăng trung bình 80% trong 4 tuần qua ở 5 số 6 khu vực của cơ quan y tế, một bước tăng mới do biến thể Delta. Lần đầu tiên ở Ấn Độ, đến nay nó đã có mặt 132 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói rằng “biến thể Delta cảnh báo virus đang phát triển nhưng nó cũng là lời kêu gọi chúng ta cần hành động ngay bây giờ trước khi các biến thể nguy hiểm hơn xuất hiện”.

Ông nhấn mạnh các biện pháp như giãn cách, đeo khẩu trang, vệ sinh tay và tiêm phòng vẫn có tác dụng.

Các quốc gia có thu nhập cao và thu nhập thấp đều đang vật lộn để giành ưu thế trước Delta, việc tiêm chủng chưa thể đuổi kịp khiến virus có thể lây lan mạnh hơn.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm