rssheader

25/07/2021

Sức mạnh của phụ nữ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 trên toàn cầu

Hà Thủy - 07/03/2021, 23:36 GMT+07 | Thế giới
Hội nghị trực tuyến về vai trò phụ nữ và phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động gìn giữ hoà bình Hội nghị trực tuyến về vai trò phụ nữ và phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động gìn giữ hoà bình

Phụ nữ đối phó đại dịch Covid- 19 tốt hơn?

Tại một số nước như Đức, Iceland, Phần Lan và Na Uy, New Zealand, Đan Mạch đang được đánh giá cao trong việc đối phó với dịch Covid-19. Đáng lưu ý là ở những nước này có một đặc điểm chung: lãnh đạo là phụ nữ. Điều này đang làm cho nổi lên câu hỏi: Phải chăng phụ nữ đối phó đại dịch Covid– 19 tốt hơn?

Tại các quốc gia kể trên, có một điểm chung thú vị là các nhà lãnh đạo nữ đã và đang thể hiện tài năng lãnh đạo trong giai đoạn khủng hoảng về dịch bệnh Covid – 19, như Thủ tướng Đức Angela Merkel đã yêu cầu chống dịch một cách quyết liệt và nhìn thẳng vào sự thật về bệnh dịch rất nghiêm trọng để lên phương án phòng, chống ngay từ đầu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lãnh đạo đất nước chống dịch covid-19 một cách quyết liệt ngay từ đầu. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Angela Merkel đã sớm cảnh báo rằng virus corona chủng mới rất nguy hiểm: "Nó rất nghiêm trọng. Vì vậy hãy nghiêm túc" - bà nhấn mạnh. Đức là quốc gia đã bắt tay chống dịch và xét nghiệm ngay từ đầu, bỏ qua các giai đoạn bỡ ngỡ, tức giận như ở nhiều nước khác.

Bên cạnh đó, dưới sự lãnh đạo của nữ thủ tướng Katrín Jakobsdóttir – nước Iceland  đã xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho tất cả người dân và làm mạnh tay chứ không chỉ giới hạn xét nghiệm những người có triệu chứng như ở nhiều nước khác.

Còn với nữ Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand cũng hành động từ khi nước này chỉ mới có 6 ca bệnh. Thủ tướng New Zealand đã yêu cầu cách ly tất cả những người nhập cảnh vào nước này, và sau đó cấm hoàn toàn người nước ngoài. Sự rõ ràng và quyết đoán của bà đã cứu New Zealand khỏi cơn bão Covid-19 với chỉ 9 ca tử vong. Đến nay, dù nhiều nước khác đang rục rịch gỡ bỏ các biện pháp chống dịch, bà Ardern vẫn cương quyết cách ly tất cả công dân New Zealand trở về nước trong 14 ngày.

Với thủ tướng Sanna Marin của Phần Lan, bà đã sử dụng mạng xã hội để chống dịch từ việc sử dụng người nổi tiếng lan truyền thông tin chống dịch. Do vậy đã đạt được những hiệu quả rõ ràng trong việc người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đặc biệt tránh tụ tập đông người để giảm thiểu ca nhiễm lây lan trong cộng đồng.

Với tính cách của người phụ nữ luôn quan tâm sâu sắc với lòng trắc ẩn các nhà nữ lãnh đạo tại một số nước trên thế giới đang thể hiện những cách phản ứng khác nhau với dịch bệnh, nhưng họ đều nhìn thẳng sự thật để áp dụng công nghệ và bằng sự quan tâm đến người dân, các lãnh đạo nữ đã có những thành công trong việc “trị” Covid-19 kiến cho thế giới có thể học hỏi được nhiều điều về họ.

Phụ nữ có vai trò quan trọng trong phòng chống Covid- 19

Vừa qua, các chuyên gia của Quỹ Phụ nữ của Liên hợp quốc (LHQ) cùng Văn phòng Các vấn đề xây dựng hòa bình và chính trị của LHQ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia có ý nghĩa, bình đẳng cũng như đầy đủ của phụ nữ đối với công cuộc ứng phó với dịch Covid-19 và các tiến trình hòa bình trên thế giới.

Phụ nữ - Nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. (Nguồn: UN)

Theo đó, tác động của cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 đối với nữ giới, đặc biệt các vùng xung đột, rất đáng quan ngại do nhiều dịch vụ thiết yếu bị hạn chế. Không chỉ vậy, nguy cơ bị phơi nhiễm với virus SARS CoV-2 cao do phụ nữ phải đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe, tình trạng bạo lực gia đình gia tăng và hệ thống y tế yếu kém bị quá tải đã cho thấy sự bất bình đẳng giới do tác động của đại dịch gây ra.

Bên cạnh đó tình trạng di dân, làn sóng tị nạn và tầng lớp phụ nữ bị gạt ra bên lề xã hội đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc thiếu thông tin đáng tin cậy và hạn chế tiếp cận các công nghệ quan trọng.

Trước đó, giới chức LHQ đã nhiều lần nhấn mạnh vai trò của nữ giới trong cuộc chiến chống Covid-19. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, phụ nữ đã luôn đi đầu trong việc ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, từ việc vận chuyển hàng hóa đến những nơi là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh cho đến việc đưa ra quyết định các vấn đề quan trọng.

Tiến sĩ Natalia Kanem, Giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) chia sẻ trong thông điệp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2021: Trên khắp thế giới, phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo trên nhiều bình diện. Họ dẫn dắt các tiến trình hòa bình, điều hành doanh nghiệp, thành lập bệnh viện và trường học. Họ nắm giữ cương vị lãnh đạo quốc gia và là chủ tịch của các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Họ đứng đầu các tổ chức quốc gia và quốc tế, tổ chức dựa trên đức tin, câu lạc bộ thể thao, phong trào lao động và môi trường, trong khi vẫn thường xuyên chăm sóc gia đình và cộng đồng.

Thông điệp của UNFPA cũng chỉ ra rằng, trong suốt cuộc khủng khoảng Covid-19, phụ nữ đã và đang giữ cho toàn xã hội tiếp tục hoạt động, duy trì các hệ thống y tế trong vai trò là những nhân viên tuyến đầu và dũng cảm thực hiện thêm các trách nhiệm tại gia đình trong việc chăm sóc người bệnh cũng như trẻ em trong thời gian không được đến trường. Chính phụ nữ đã đưa ra những minh chứng sống động và đáng nhớ về giá trị của họ trong vai trò lãnh đạo.

Như vậy sức mạng tiềm ẩn của người phụ nữ cần được tôn vinh và nhân rộng để hướng tới một thế giới mà đều có quyền tự chủ và được thực hiện vai trò lãnh đạo một cách bình đẳng cùng nhau đồng sức đẩy lùi dịch bệnh Covid- 19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm