rssheader

18/04/2021

Số ca mắc nCov toàn cầu vượt 85 triệu, nhiều nước đau đầu vì biến chủng mới

Hải Yến - 04/01/2021, 07:28 GMT+07 | Thế giới
Nhật Bản tiếp tục chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng vọt. Nhật Bản tiếp tục chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng vọt.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết hôm qua rằng các giới hạn phong tỏa khắc nghiệt hơn có thể sắp được dưa ra khi số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng vọt, tuy nhiên các trường học an toàn và trẻ em nên tiếp tục đi học ở những nơi cho phép. Số ca mắc ở Anh đang ở những mức cao kỷ lục do một biến chủng virus corona dễ lây lan hơn. Chính phủ đã phải hủy kế hoạch mở cửa trường học trở lại ở bên trong và xung quanh London nhưng các liên đoàn GV muốn việc đóng cửa này mở rộng ra hơn nữa. Phần lớn nước Anh hiện đang sống dưới mức giới hạn khắc nghiệt nhất theo hệ thống 4 thang được thiết kế để ngăn chặn virus lây lan. Số ca mắc Covid-19 ở Anh hiện hơn 2,6 triệu ca, gồm gần 55 ngàn ca mới.

Thái Lan ngừng ra lệnh đóng cửa mới đối với các cơ sở kinh doanh trên toàn quốc trong bối cảnh số ca mắc tăng lên. Tuy nhiên, nhà chức trách cho phép một số thống đốc tự đặt ra các hạn chế của riêng mình và kêu gọi công chúng không đi lại. Chứng kiến đợt dịch bùng phát thứ 2 vào đầu tháng 12, Thái Lan hôm qua có tới 315 ca mắc mới, chủ yếu là do lây nhiễm trong cộng đồng, khiến tổng số ca mắc lên gần 7,7 ngàn và số ca tử vong là 64. Thái Lan cũng báo cáo ca mắc biến chủng mới B.1.1.7 được cho là có sức lây lan mạnh hơn vào hôm qua.

Cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ hôm qua đã phê chuẩn cho phép sử dụng khẩn cấp 2 loại vaccine Covid-19, một do AstraZeneca kết hợp ĐH Oxford sản xuất và một do công ty địa phương Bharat Biotech kết hợp với một viện nhà nước sản xuất. Quyết định này dánh dấu sự phê chuẩn vaccine đầu tiên tại quốc gia có số dân đông thứ 2 thế giới và cũng ghi nhận số ca mắc nhiều thứ 2 thế giới sau Mỹ. Ấn Độ sẽ không cho phép xuất khẩu vaccine AstraZeneca-Oxford trong vài tháng để đảm bảo đủ dùng trong nước.

Malaysia báo cáo 1.704 ca mắc Covid-19 vào hôm qua khi đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 3 khiến số ca mắc hàng ngày ở 4 con số trong vòng 2 tuần nay. Quốc gia này đã áp dụng lệnh kiểm soát đi lại vào ngày 10/6 trong bối cảnh gần như hầu hết các hoạt động xã hội, GD, tôn giáo, kinh doanh đang được hoạt động trở lại một cách tích cực. Tính đến nay Malaysia ghi nhận tổng số 119.077 ca mắc, trong đó có hơn 21 ngàn ca đang điều trị.

Tại Nhật Bản, Tokyo báo cáo 816 ca mắc mới trong ngày sau khi thống đốc kêu gọi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đương đầu với số ca mắc tăng vọt. Bộ trưởng Y tế Nhật nói với các phóng viên rằng chính phủ cần tham vấn với chuyên gia y tế trước khi đưa ra tuyên bố mới. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đây chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp tự nguyện đóng cửa và hạn chế đi lại. Tokyo nâng cảnh báo Covid-19 lên mức cao nhất hôm 17/12 và số ca mắc mới ở thủ đô lập kỷ lục 1.337 ca vào ngày 31/12.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm