rssheader

31/10/2020

Quân đội Syria sẽ giải phóng “từng tấc đất” dù Mỹ không rời đi

Hải Yến - 12/01/2019, 12:11 GMT+07 | Thế giới
Chiến đấu cơ Su-22 của không lực Syria Chiến đấu cơ Su-22 của không lực Syria

Nguồn tin giấu tên của MFA khẳng định rằng ông Bashar al-Assad không có ý định để lãnh thổ Syria không nằm trong tay chính phủ về lâu dài, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội Syria và đồng minh đã “sẵn sàng lấy lại từng tấc đất” của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

“Quân Mỹ không được hoan nghênh ở đây và mặc dù sự hiện diện của họ khiến cho tình hình phức tạp hơn với chúng tôi nhưng chúng tôi sẵn sàng giành lại từng tấc đất Syria, thậm chí nếu ông Trump vẫn để lính Mỹ trên đất của chúng tôi. Quan điểm của chúng tôi không có lựa chọn nào khác” – nguồn tin trên khẳng định.

Đoàn đại biểu chính phủ Syria đã tham gia đàm phán với các lãnh đạo người Kurd về cuộc chiến kéo dài nhiều năm và việc rút quân của Washington có thể khuyến khích người Kurd đồng ý thỏa hiệp với Damascus vì Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu sẽ dễ bị tổn thương trước sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria sau khi Mỹ rút quân.

Tuy nhiên, nhiều cố vấn của ông Trump đã bác bỏ việc Mỹ rút quân nên Tổng thống Trump có thể từ bỏ lời hứa chấm dứt sự hiện diện của Mỹ ở Syria mà ông tuyên bố cuối năm ngoái.

Dù thế nào, Damascus và người Kurd dường như đang tiến gần tới một thỏa thuận khi quân đội Syria đến Manbij vài ngày sau khi Tổng thống Trump hứa rút 2.000 quân Mỹ ra khỏi Syria. Manbij là một thành phố mà Ankara đã công khai đe dọa nhắm mục tiêu trừ khi người Kurd rút quân.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm