rssheader

26/10/2020

Phát ngôn viên điện Kremlin: Nga đang bị Mỹ 'hủy hoại thanh danh'

Anh Tuấn (lược dịch) - 13/03/2017, 14:07 GMT+07 | Thế giới
Phát ngôn viên điện Kremlin: Nga đang bị Mỹ 'hủy hoại thanh danh'

Trả lời phỏng vấn với hãng tin CNN, ông Peskov cho biết ông cảm thấy tiếc khi mối liên hệ giữa Nga và các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump bị bêu xấu cũng như việc họ bị cáo buộc có tác động đến kết quả cuộc bầu cử Mỹ.

Phat ngon vien dien Kremlin: Nga dang bi My 'huy hoai thanh danh' - Anh 1

Phát ngôn viên chính phủ Nga Dmitry Peskov.

Khi được hỏi rằng liệu chính phủ Nga có bất kỳ mối quan hệ hợp tác hay liên lạc qua lại với người trong nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump hay không, ông Peskov nói rằng: “Câu trả lời rất đơn giản, đó là không”.

“Chúng tôi cảm thấy lạ khi uy tín của nước Nga đang bị bêu xấu, và đây là điều chúng tôi lấy làm tiếc”, ông Peskov nói thêm.

Không những vậy, phát ngôn viên người Nga khẳng định Mỹ đang “tự mình làm bẽ mặt” khi thừa nhận rằng quá trình bầu cử của họ đang bị một quốc gia nước ngoài khống chế.

“Mỹ là một đất nước lớn, dẫn đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực và từ lâu đã có sự ổn định về chính trị, và việc một nước ngoài có thể dễ dàng can thiệp và tác động đến quá trình bầu cử của Mỹ là điều không thể xảy ra”, ông nói.

“Chúng tôi không bao giờ để nước khác xen vào các vấn đề nội bộ của mình, và chúng tôi cũng đảm bảo rằng minh không làm vậy đối với nước khác”, ông Peskov khẳng định.

Khi được biết toàn bộ 16 cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Nga đã có ý định thay đổi kết quả cuộc bầu cử ở Mỹ, ông Peskov cho biết ông vẫn chưa thấy có được một bằng chứng đáng tin vậy nào.

“Chúng ta chưa thấy có bằng chứng cụ thể nào. Những gì mà chúng ta được thấy chỉ là một phần của một báo cáo do các cơ quan của Mỹ biên soạn, và tôi phải nói rằng đó là không phải là một văn bản đáng tin cậy”, phát ngôn viên người Nga cho biết.

Về đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak, người đã gặp gỡ Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions hai lần trong cuộc bầu cử Tổng thống và bị các cơ quan tình báo Mỹ gọi là “gián điệp” của Nga, ông Peskov khẳng định rằng đại sứ Nga đang hoàn thành nhiệm vụ của mình.

“Họ đang bàn về những gì đang diễn ra ở Mỹ để Moscow có thể hiểu rõ hơn về tình hình. Đây là điều mà tất cả đại sứ Nga đều thực hiện, ngay cả đại sứ Mỹ cũng làm điều này”, ông Peskov nói.

Phát ngôn viên người Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi không có bất kỳ cuộc đối thoại nào về cuộc bầu cử nhằm tìm ra cách thức để can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ”. Ông cho rằng những người nào không chấp nhận sự thật này đang nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn nhằm “hủy hoại uy tín nước Nga”.

Khi được hỏi về ý kiến về chính quyền Trump trong những tuần đầu tiên, ông Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin coi ông Trump là một người thực dụng, nhưng ông cũng bày tỏ những lo ngại nhất định.

“Chúng tôi vẫn chưa thấy rõ được viễn cảnh của quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ”, ông nói. “Chúng tôi mong muốn hai bên có thể liên lạc thường xuyên và sâu rộng để hiểu nhau hơn nữa, bởi hai nước đã có một thời gian dài đóng băng quan hệ. Chúng ta đang đánh mất cơ hội lớn khi đổ hết tội lỗi lên đầu nhau”.

 

Theo Infonet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm