rssheader

24/09/2020

Phản ứng trái chiều sau khi Nga tuyên bố có vaccine Covid-19 đầu tiên

12/08/2020, 10:12 GMT+07 | Thế giới
Phản ứng trái chiều sau khi Nga tuyên bố có vaccine Covid-19 đầu tiên

Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết số liều vaccine đặt hàng đã lên tới con số 1 tỉ.

"Cùng với các đối tác nước ngoài, chúng tôi sẵn sàng sản xuất hơn 500 triệu liều vaccine mỗi năm" – ông Kirill giải thích. Số vaccine sử dụng cho trong nước được sản xuất trong nước, và số liều sử dụng ở nước ngoài được sản xuất ở nước ngoài.

Theo ông Dmitriev, RDIF đang có một chương trình hỗ trợ nhân đạo cho các nước đang phát triển, với mục tiêu đưa vaccine Covid-19 tới các nước không thể tự mua được.

Cho rằng tiêm chủng là vấn đề cấp bách tại các nước nghèo nhất thế giới, ông Dmitriev cho biết RDIF tin rằng "mọi người trên thế giới đều nên được tiếp cận với vaccine một cách bình đẳng, cho dù tình hình tài chính của họ ra sao".

Hôm qua (11/8), TT Putin tuyên bố Nga đăng ký vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên "Sputnik V". Nó sẽ sớm được sản xuất quy mô lớn và đưa vào sử dụng từ 1/2021. Mặc dù đã được đăng ký, vaccine vẫn cần có thêm các thử nghiệm lâm sàng ở Nga và Trung Đông.

TT Putin nói với báo giới rằng con gái ông đã được tiêm vaccine mới này. Ngoài ra, các bác sĩ, giáo viên Nga sẽ là những người đầu tiên được tiêm vaccine.

Vaccine Sputnik V thu hút nhiều sự quan tâm từ nước ngoài, trong đó có Argentina, Philippines, Uzberkistan,

Nhà chức trách bang Parana của Brazil tuyên bố sẽ ký thỏa thuận với Moscow để sản xuất và phân phát vaccine này ở địa phương vào ngày 12/8.

TT Serbia Aleksandar Vuci, TT Philippines Duterte muốn được thử vaccine này khi nó qua được các thử nghiệm an toàn.

Tuy nhiên, báo chí phương Tây tỏ ra nghi ngờ về vaccine Covid-19 của Nga.

Tờ The New York Times của Mỹ cho rằng Kremlin đốt cháy giai đoạn để ghi điểm về tuyên truyền; và cảnh báo mối nguy hiểm của loại thuốc mới được thử nghiệm một phần.

Hãng tin Washington Post lưu ý "những mũi tiêm có thể gây hại hoặc cho người ta cảm giác nhầm lẫn về sự an toàn đối với miễn dịch của họ".

Hãng thông tấn CNN có bài viết với tiêu đề "TT Putin cho biết Nga có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê chuẩn, nhưng vẫn còn những nghi ngờ".

Hãng tin The Guardian của Anh cũng cảnh báo nỗ lực chóng vánh này, nhưng nói thêm "vaccine có thể chỉ có hiệu quả một phần" thậm chí đã trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt.

Không nghi ngờ gì, cuộc chạy đua tìm vaccine là vấn đề tự hào quốc gia đối với Nga, thậm chí cái tên "Sputnik V" cũng đề cập tới vệ tinh đầu tiên của Liên Xô phóng vào vũ trụ". Tuy nhiên, Guardian cũng chỉ ra rằng, ngay cả vaccine được thử nghiệm thông suốt nhất cũng có thể không hiệu quả hoặc có những tác dụng phụ kinh khủng.


Theo Sputnik/RT

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm