rssheader

25/06/2021

Phần Lan: Sân bay Helsinki sử dụng chó đánh hơi người mắc Covid-19

Ngô Chuyên - 26/09/2020, 12:50 GMT+07 | Thế giới
Phần Lan: Sân bay Helsinki sử dụng chó đánh hơi người mắc Covid-19

Theo giáo sư Anna Hielm-Björkman của Đại học Helsinki - người giám sát cuộc thử nghiệm, mỗi con chó có khả năng phát hiện ra hành khách mắc Covid-19 trong vòng 10 giây và toàn bộ quá trình chỉ mất chưa đầy 1 phút.

Giáo sư Hielm-Björkman cho biết: “Thử nghiệm này rất hứa hẹn. Nếu được đưa vào hoạt động, nó có thể là một phương pháp sàng lọc tốt.”

Sau khi thu dọn hành lý, hành khách lau mồ hôi ở cổ bằng vải và được để vào cốc, đặt bên cạnh những cốc có mùi hương khác nhau và chó bắt đầu đánh hơi.

Nếu phát hiện ra virus, chúng sẽ thường kêu hoặc nằm xuống. Trong các thử nghiệm sơ bộ của trường đại học, chó đã được sử dụng thành công để phát hiện các bệnh như ung thư và tiểu đường, đặc biệt là có thể xác định Covid-19 với độ chính xác gần 100%, thậm chí vài ngày trước khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng.

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn chính xác những gì chó đánh hơi khi phát hiện ra virus. Một nghiên cứu của Pháp được công bố vào tháng 6 kết luận rằng có khả năng cao mùi mồ hôi của những người mắc Covid-19 khác với những người khác và chó có thể phát hiện ra sự khác biệt đó.

Sân bay Helsinki cho biết chó cũng có thể xác định Covid-19 từ một mẫu phân tử nhỏ hơn nhiều so với thử nghiệm PCR, chỉ cần 10 - 100 phân tử để phát hiện sự hiện diện của virus so với 18m cần thiết của thiết bị phòng thí nghiệm.

Các nhà chức trách cho biết chương trình thử nghiệm dự kiến ​​kéo dài 4 tháng trước với chi phí 300.000 euro, thấp hơn đáng kể so với các phương pháp thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu ở các nước như Úc, Pháp, Đức và Anh được cho là đang thực hiện các dự án tương tự. Tuy nhiên, Phần Lan là quốc gia đầu tiên ở châu Âu đưa chó làm công việc đánh hơi Covid-19. Một cuộc thử nghiệm tương tự cũng đã bắt đầu tại sân bay quốc tế Dubai vào tháng trước.

Theo The Guardian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm