rssheader

26/10/2020

Ông Kim Jong-un giám sát thử vũ khí chiến thuật dẫn đường mới, gửi thông điệp tới Mỹ?

Hải Yến - 18/04/2019, 10:02 GMT+07 | Thế giới
Chủ tịch Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng tên lửa Chủ tịch Kim Jong-un theo dõi một vụ phóng tên lửa

Hãng tin KCNA nói rằng vụ thử diễn ra hôm qua nhưng không nêu rõ vũ khí mới này là gì. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái, ông Kim giám sát một vụ thử vũ khí và sự kiện này diễn ra một ngày sau khi ông tới thăm một đơn vị không quân.

“Cho rằng việc hoàn thành phát triển hệ thống vũ khí mới là một sự kiện rất quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh chiến đấu của Quân đội Nhân dân, ông nhấn mạnh rằng chính điều tốt đẹp trong lĩnh vực khoa học quốc phòng này đã tạo nên động lực đấu tranh để đạt được các mục tiêu nghiên cứu cốt lõi” – hãng tin KCNA dẫn lời ông Kim.

“Sau khi chứng kiến sức mạnh của vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, ông chỉ ra rằng các nhà khoa học và công nhân quốc phòng của chúng ta trong lĩnh vực công nghiệp quân nhu đã thực hiện một công việc tuyệt vời khác trong việc tăng khả năng phòng thủ của đất nước” – KCNA nói thêm.

Ông Kim cũng đặt ra “các mục tiêu chiến lược và theo giai đoạn” để duy trì việc sản xuất quân nhu, đưa khoa học và công nghệ lên một mức hiện đại và đề ra “những nhiệm vụ và cách thức chi tiết để đạt được điều này”.

Thông điệp gửi tới Mỹ?

Các chuyên gia nói rằng loại vũ khí mới có thể là một tên lửa đạn đạo hay dẫn đường tầm ngắn. Họ cũng nói rằng sự tham dự của ông Kim tại sự kiện bắn thử có thể nhằm mục đích gửi thông điệp cảnh báo tới Mỹ rằng đừng trở nên quá khiêu khích.

“Ông Kim đang cố gắng đưa ra một tuyên bố tới chính phủ TT Trump rằng khả năng quân sự của Triều Tiên đang lớn lên từng ngày và rằng chính quyền của ông đang trở nên thất vọng với sự thiếu linh hoạt của Washington trong các cuộc đàm phán gần đây” – Giám đốc về Nghiên cứu Triều Tiên tại Trung Tâm Lợi ích Quốc gia tại Washington, ông Harry Kazianis, cho biết.

Vụ thử vũ khí trên diễn ra sau khi Chủ tịch Kim đề nghị thời hạn cuối năm nay cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sau khi thượng đỉnh Mỹ Triều hồi tháng 2 tại Việt Nam không đưa ra được thỏa thuận.

Theo Yonhap
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm