rssheader

19/09/2021

Ông Joe Biden đề cử nhân vật đứng đầu Bộ Tư pháp

08/01/2021, 10:28 GMT+07 | Thế giới
TT đắc cử Mỹ Joe Biden. TT đắc cử Mỹ Joe Biden.

Trong một thông cáo báo chí, ông Joe Biden đã đề cử thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Merrick Garland cho chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ông Garland, 68 tuổi, hiện đang phục vụ tại Tòa phúc thẩm Mỹ cho vùng Columbia. Cựu TT Obama trước đây chọn ông Garland vào Tòa án Tối cao năm 2016 nhưng các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện từ chối.

Ngoài ra, ông Biden cũng dùng công tố viên kỳ cựu Lisa Monaco, luật sư dân quyền Vanita Gupta làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp, bà Kristen Clarke làm trợ lý Bộ trưởng chịu trách nhiệm Phòng dân quyền của Bộ Tư pháp.

“Họ sẽ khôi phục sự độc lập của Bộ Tư pháp để nó phục vụ lợi ích của người dân chứ không phải là một chức vụ tổng thống, xây dựng lại niềm tin của công chúng vào nhà nước pháp quyền và làm việc không mệt mỏi để đảm bảo một hệ thống công bằng và bình đẳng hơn” – ông Joe Biden nói về những người được đề cử.

Bên cạnh đó, ông Joe Biden cũng chọn Thống đốc Gina Rainmondo của Rhode Island làm Bộ trưởng Thương mại – theo Politico. Raimondo từng là một nhà đầu tư mạo hiểm và đã lãnh đạo công ty riêng của bà ở Rhode Island trước khi được bầu làm tổng thủ quỹ bang vào năm 2011. Bà được bầu làm thống đốc năm 2014 và trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này tại đây. Nếu được Thượng viện thông qua, bà Raimondo sẽ chịu trách nhiệm về một bộ phận đa dạng quản lý dự báo thời tiết, nghề cá đại dương và các tiêu chuẩn sản phẩm quốc tế cùng các trách nhiệm khác.

Theo nhiều nguồn tin, ông Biden cũng đề cử Thị trưởng Marty Walsh của Boston - một cựu lãnh đạo công đoàn hàng đầu làm Bộ trưởng Lao động.

Hôm 7/1, Quốc hội Mỹ đã xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trước đương kim TT Donald Trump của đảng Cộng hòa. Ông Trump đã thừa nhận kết thúc nhiệm kỳ tổng thống và cam kết “sẽ có một sự chuyển giao trật tự vào ngày 20/1” – ngày ông rời nhiệm sở và ông Biden sẽ được nhậm chức.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm