rssheader

25/01/2021

Những ý tưởng đáng kinh ngạc của Wilhelm Reich

Nano (TH) - 15/09/2020, 20:15 GMT+07 | Thế giới
Những ý tưởng đáng kinh ngạc của Wilhelm Reich

Mối liên hệ giữa năng lượng tình dục và trí tuệ cổ đại

Sinh năm 1897 tại Ukraine, vị bác sĩ người Áo Wilhelm Reich là nhà phân tâm học người Áo, thành viên thuộc thế hệ các nhà phân tâm học thứ hai sau Sigmund Freud và là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong lịch sử tâm thần học. Tất nhiên, ông cũng là một người nhiệt thành theo đuổi các ý tưởng của Sigmund Freud.

Vì vậy, có thể không ngạc nhiên khi nguồn gốc của năng lượng Orgone, điều mà ông thường công khai nói về giai đoạn những năm 1930, có thể được tìm thấy trong các ý tưởng về tình dục của Freud. Ý tưởng của ông lại càng đặc biệt hơn so với quan điểm cứng nhắc, bó hẹp của đại đa số người trong xã hội bấy giờ.

Trên thực tế, chính từ nghiên cứu ban đầu về năng lượng tình dục, ông đã bắt đầu nghiên cứu những ý tưởng tâm linh cổ xưa và trí tuệ bí truyền, đồng thời bắt đầu tin tưởng sâu sắc vào “năng lượng vũ trụ” cổ xưa, thành thứ mà cuối cùng ông gọi là năng lượng Orgone.

Năm 1939, trước khi phát triển những ý tưởng này, Reich, giống như nhiều nhà khoa học châu Âu khác cùng thời, đã đến Mỹ, với hy vọng thoát khỏi sự kìm kẹp không thương tiếc của chế độ Quốc xã. Tuy nhiên, những gì ông nghiên cứu ngay trước khi rời châu Âu khiến ông bị giám sát chặt chẽ.

Khoảng một thập kỷ sau khi Reich qua đời, tác phẩm của ông nhận được sự quan tâm mới trong các phong trào tự do của những năm 1960 và đặc biệt có ảnh hưởng với các sinh viên thời đó. Mặc dù, mối quan tâm này phần lớn mất dần khi những năm 1960 kết thúc, Reich vẫn giữ được địa vị sùng bái trong nhiều nhóm, trong nhiều thập kỷ kể từ đó.

Trước khi đến Mỹ, Reich đã dành nửa sau của những năm 1930 để nghiên cứu về cái mà ông sẽ gắn nhãn là “thí nghiệm bion”. Những thí nghiệm này liên quan đến việc Reich kiểm tra tế bào của nhiều loại vật phẩm khác nhau, từ thảm thực vật đến mô động vật. Ông thậm chí còn tiến hành các thử nghiệm tương tự với kim loại và các chất rắn khác.

Ông đã phát hiện ra một vầng hào quang màu xanh - đặc biệt là khi làm nóng các tế bào như vậy. Ông mô tả đây là năng lượng tự nhiên giữa sự sống và không có sự sống. Reich gắn nhãn những hào quang màu xanh kỳ lạ này là “bions”. Ngoài ra, ông tuyên bố đã chứng kiến những năng lượng đỏ tương tự, mà ông cho rằng có liên quan đến nguyên nhân của một số bệnh ung thư.

Sau nghiên cứu này, nhiều nhà khoa học đồng nghiệp của Reich đã rời xa ông. Một số thậm chí còn gọi ông là “nguy hiểm”, một sự quy kết gắn với ông cho đến tận cuối đời.

Ghi chép của Reich về hoạt động của máy “bẫy mây”.

Năng lượng Orgone

Có lẽ một trong những khía cạnh đáng chú ý nhất của năng lượng Orgone, đặc biệt là khi chúng ta cho rằng, mối quan tâm sâu sắc của Reich đối với trí tuệ của người xưa, là mối liên hệ rõ ràng giữa năng lượng xanh của bions và “sự hài hòa tự nhiên” của Trái đất. Trong cuốn sách Civilization One của họ, Christopher Knight và Alan Butler đã gọi thứ này là “cự thạch C”, hoặc C-sharp theo cách gọi hiện đại.

Nhìn vào dải tần số và phổ điện từ, Knight và Butler cho rằng có sự tương đồng giữa màu xanh lam và tần số của C-sharp. Đi xa hơn, họ so sánh các điểm tương đồng của một số khía cạnh mang lại sự sống trong thế giới của chúng ta, chẳng hạn như nước và bầu không khí trên bầu trời, cũng có màu xanh lam.

Kết quả nghiên cứu bion của ông cuối cùng đã đưa Reich đến cái mà ông gọi là “năng lượng Orgone”. Ông tuyên bố rằng, năng lượng sống tự nhiên này đã được người xưa biết đến. Đây là một khái niệm rất khó diễn đạt và chuyển nghĩa. Có lẽ cách tốt nhất để hiểu về năng lượng Orgone là so sánh với “Thần lực” trong các bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao. Tuy nhiên, không giống như Chiến tranh giữa các vì sao, Reich tuyên bố rằng động lực của năng lượng tự nhiên này có... bản chất tình dục.

Trong quá trình phát triển thêm nghiên cứu của mình cũng như nỗ lực khai thác “năng lượng tự nhiên” này, Reich đã tìm cách thu thập nó, bằng cách chế tạo một thiết bị gọi là bộ tích lũy năng lượng Orgone. Bộ tích lũy là một cái hộp mà cho phép một người ngồi bên trong. Khi đó, năng lượng Orgone sẽ tập trung vào hộp và vào người này. Theo Reich, điều này xảy ra một phần nhờ lớp hữu cơ/vô cơ của các bức tường và mái của hộp.

Kết quả là sẽ quan sát được “bions xanh” của người đó tăng lên. Theo Reich, điều này đã ngăn chặn và thậm chí chữa khỏi một số căn bệnh, bao gồm cả ung thư. Cho dù tuyên bố của ông có đúng hay không, nhiều người đã tiếp tục nghiên cứu về năng lượng Orgone. Thật vậy, nhiều người hoàn toàn chấp nhận thực tế rõ ràng và lợi ích của năng lượng Orgone, bất kể điều đó có thể là gì.

Bộ tích lũy Orgone.

Sự chối bỏ của Einstein

Có lẽ phần nào do những tuyên bố về năng lượng tình dục này mà nhiều người bắt đầu tấn công ý tưởng của Reich nhiều hơn. Một số người thậm chí còn tuyên bố rằng, nghiên cứu của ông là bình phong cho một giáo phái tình dục. Ngoài ra, Reich còn bị cáo buộc là một người cộng sản đang tìm cách tấn công Mỹ.

Có lẽ lời chỉ trích tai hại nhất mà Reich nhận được là sự né tránh của Albert Einstein. Reich vẫn luôn hy vọng rằng sự chấp nhận của Einstein sẽ mở đường cho sự phổ biến rộng rãi đối với công việc của chính mình. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.

Mối liên hệ kỳ lạ giữa hai nhà khoa học xoay quanh một số cuộc họp để thảo luận về công việc của Reich. Một lần nọ, Reich đưa cho Einstein một bộ tích lũy để ông có thể tiến hành các thí nghiệm sâu hơn dựa trên nghiên cứu của chính mình. Nghiên cứu này tập trung vào việc sử dụng năng lượng điện từ (Orgone) và ứng dụng năng lượng này trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến quân sự.

Tuy nhiên, Einstein cho rằng, lý thuyết của Reich và thiết bị tích lũy của ông không đúng về mặt khoa học. Einstein đã viết lại để thông báo cho Reich về điều này. Mặc dù, Reich tiếp tục viết thư cho Einstein để cập nhật về các thí nghiệm mới của mình, nhưng Einstein đã không hồi âm nữa.

Có lẽ vì thất vọng, trong bức thư cuối cùng, Reich đã viết rằng, ông sẽ công bố những bức thư đầu tiên của họ. Cuối cùng, Einstein đã đáp lại lời đe dọa này. Ông tuyên bố một cách kiên quyết rằng tên của ông không nên được sử dụng để quảng bá nghiên cứu của Reich vì Einstein tin rằng công trình của Reich khác xa với thực tế đã được chứng minh.

Máy “bẫy mây”

Một thiết bị khác của Reich để khai thác năng lượng Orgone là máy “bẫy mây”. Giống như các bộ tích lũy, chiếc máy được làm bằng vật liệu dẫn năng lượng Orgone.

Về lý thuyết, một đám mây sẽ điều khiển năng lượng Orgone trên cao để tạo thành các đám mây lớn hơn và mang theo mưa. Về mặt lý thuyết, khi máy hoạt động, nước sẽ được đưa ra khỏi bầu khí quyển. Chiếc máy gồm những ống kim loại rỗng đặt song song, một đầu hướng lên trời để thu năng lượng, đầu còn lại được dẫn nối với các ống nhỏ hơn, dẫn tới một thùng đựng nước. Điều đáng nói là hồ sơ về các thử nghiệm của Reich cho thấy rằng các thiết bị này đã hoạt động.

Một số thông tin ghi nhận rằng năm 1953, người dân trồng việt quất ở tiểu bang Maine đã thuê ông Reich dùng máy “bẫy mây” để cứu hạn. Reich đã lắp đặt một chiếc máy và kích hoạt nó hoạt động trong hơn một giờ. Điều đáng kinh ngạc là sáng hôm sau, một trận mưa lớn đã đến. Tuy nhiên, những tuyên bố này vẫn còn là chủ đề tranh luận gay gắt, và nhiều người cho rằng Reich chỉ “ăn may” khi “gọi” được mưa.

Nên nhớ rằng, nhiều chính phủ đã nghiên cứu cách thay đổi thời tiết, với các mức độ thành công khác nhau. Mặc dù tuyên bố của Reich chưa được ghi nhận chính thức, nhưng chính ông là người đã đưa ra khái niệm chung về kiểm soát thời tiết.

Reich còn có một niềm tin sâu sắc rằng, các thiết bị Orgone của ông có thể thu hút sự chú ý của trí tuệ ngoài hành tinh. Ngoài ra, ông cũng tin rằng, những vị du khách từ vũ trụ sẽ biến mất nếu ông hướng thiết bị vào họ. Reich cũng tin rằng, những món đồ thủ công kỳ lạ của mình đã thao túng năng lượng của vũ trụ.

Có lẽ chính vì thế mà trong quá trình thử nghiệm với các thiết bị tạo đám mây, Reich tuyên bố rằng, ông đã nhiều lần chứng kiến vật thể bay không xác định (UFO). Ông ghi lại từng lần nhìn thấy này và thông báo cho căn cứ không quân địa phương và được yêu cầu hoàn thành một cuộc khảo sát về những lần quan sát này.

Máy “bẫy mây”.                       

Những rắc rối với FBI và FDA

Về mặt chính thức, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã truy lùng Reich do những tuyên bố của ông về việc tích lũy và việc chữa khỏi bệnh. Họ buộc Reich phải ngừng tuyên bố rằng bệnh tật có thể được chữa khỏi bằng cách sử dụng thiết bị của ông. Ngoài ra, các nhà chức trách đã có lệnh cấm ông di chuyển bất kỳ thiết bị nào của mình qua biên giới tiểu bang.

Vào những tuần cuối cùng của năm 1941, FBI nghi ngờ rằng một người đàn ông bí ẩn tên là William Reich đang phát truyền đơn cộng sản ở khu vực New Jersey. Tuy nhiên, khi các đặc vụ liên bang đến để thực hiện vụ bắt giữ vào tháng 12 năm đó, họ đã bắt nhầm Wilhelm Reich.

Trong cuộc khám xét nhà của Reich của FBI, tất cả các sổ sách, tài liệu của ông bị kiểm tra và thu giữ. Ông đã từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào và bị FBI giam giữ trong ba tuần. Cơ quan này nhanh chóng nhận ra lỗi của họ và Reich được trả lại tự do.

Mặc dù vậy, có thể cái tên của Reich có thể vẫn còn trong hồ sơ của FBI. Khi ông bị FDA bắt đầu gây sóng gió, tất nhiên, FBI chẳng thấy phiền hà gì. Có lẽ chính vì thế mà nhiều lần Reich ngụ ý rằng Einstein đã rút lại mong muốn làm việc với Reich là do ảnh hưởng từ bên ngoài, mà rất có thể là do FBI.

Khi một trong những cộng sự của Reich không tuân lệnh, Reich đã bị bắt. Chính quyền Mỹ đã ra quyết định tiêu hủy tất cả các thiết bị Orgone cũng như nhiều ghi chép, giấy tờ của ông. Kỳ lạ hơn nữa, việc đốt vật liệu này được thực hiện trước sự chứng kiến của công chúng.

Reich qua đời trong tù năm 1957 ở tuổi 60. Các nghiên cứu của ông vẫn còn được nhiều người tranh luận ngày nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm