rssheader

13/05/2021

Những hình ảnh ấn tượng trước lễ nhậm chức đặc biệt của ông Joe Biden

Hải Yến - 20/01/2021, 16:33 GMT+07 | Thế giới
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra gần tòa nhà Capitol.
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra gần tòa nhà Capitol.

Chủ đề của buổi lễ này là “nước Mỹ thống nhất” nhằm khôi phục “linh hồn của nước Mỹ”, gắn kết quốc gia và “tạo ra con đường dẫn đến một tương lai tươi sáng hơn”.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra và sau cuộc hỗn loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1, lễ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra khác biệt hẳn trong lịch sử Mỹ với lực lượng quân đội xuất hiện nhiều chưa từng có. Ủy ban nhậm chức tổng thống (PIC) đã công bố một loạt sự kiện sẽ được phát sóng trong suốt ngày nhậm chức mà người Mỹ có thể xem trực tiếp tại nhà.

3 giờ trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông sẽ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Matthew với các thành viên Hạ viện và Thượng viện lúc 8:45 sáng. Sau đó, du khách sẽ bắt đầu đến những bậc thang của Điện Capitol vào khoảng 11 giờ. Vì đại dịch đang diễn ra, các nhà tổ chức đã cắt giảm lượng người tham dự từ 200.000 xuống chỉ còn 1.000 người.

Hầu hết các thành viên Quốc hội dự kiến sẽ tham dự (và được phép mang thêm người), cũng như 3 cựu Tổng thống là Barack Obama, George W.Bush và Bill Clinton cùng phu nhân của họ. Tuy TT Trump không tham dự buổi lễ này, nhưng phó TT Mike Pence cho biết sẽ có mặt cùng vợ mình, bà Karen.

Buổi lễ nhậm chức sẽ bắt đầu với lời phát biểu của Cha Leo J.O’Donovan – một người bạn lâu năm của gia đình ông Biden và là cựu Chủ tịch ĐH Georgetown.

Một số màn trình diễn trực tiếp cũng được lên kế hoạch diễn ra trong buổi lễ, trong đó có ca sĩ Lady Gaga và Jennifer Lopez.

Chánh án John Roberts sẽ tuyên thệ nhậm chức cho ông Biden ngay sau khi đồng hồ điểm 12 giờ trưa. Ông Biden sẽ tuyên thệ và tay đặt trên cuốn Kinh thánh gia đình 127 năm tuổi của mình do vợ ông, Tiến sĩ Jill Biden cầm.

Kamala Harris, phó TT da màu và là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên sẽ tuyên thệ sau đó.

Ông Biden và bà Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Điện Capitol Hoa Kỳ vào khoảng 12 giờ trưa, và sẽ có sự tham gia của một loạt các chính trị gia, người nổi tiếng và diễn giả khách mời
Trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang diễn ra và sau cuộc bao vây tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, lễ nhậm chức của Biden được thiết lập là không giống bất kỳ nơi nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ
Một công nhân điều chỉnh các lá cờ trang trí trên National Mall vào ngày 19 tháng 1 năm 2021 ở Washington, DC.
Biện pháp giãn cách xã hội
Những người đóng giả Phó TT Mike Pence và Phu nhân đang tập dượt cho buổi nhậm chức của ông Joe Biden.
Lực lượng Vệ binh Quốc gia đứng gác tại Trung tâm thành phố Washington, DC
Lực lượng Vệ binh Quốc gia nói chuyện với một người dân địa phương trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ở Washington, DC.
Xe tải quân sự chặn lối vào Điện Capitol trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden
Lực lượng Vệ binh Quốc gia nhận súng tại Điện Capitol 
Theo Daily Mail/Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm