rssheader

30/07/2021

Nhật Bản có thể phong tỏa đất nước, người trẻ Pakistan đổ xô tiêm vắc xin Covid-19 của Nga

Hải Yến - 05/04/2021, 07:12 GMT+07 | Thế giới
Trong một phòng điều trị tích cực ở Pháp. Trong một phòng điều trị tích cực ở Pháp.

Tại Pháp, số người phải điều trị tích cực tăng thêm 68 người hôm qua, đưa tổng số người phải điều trị tích cực là 5.341 người trong bối cảnh đất nước bước vào đợt phong tỏa lần 3.

Trường học và các cửa hàng không thiết yếu sẽ bị đóng cửa ở Pháp trong 4 tuần tới khi chính phủ cố gắng đối phó sự lây lan của virus và tránh để các bệnh viện quá tải.

Tổng thống Pháp Macron hứa sẽ tăng số giường bệnh điều trị tích cực đồng thời tăng cường chiến dịch tiêm chủng.

Italy đã bước vào 3 ngày phong tỏa toàn quốc vào cuối tuần qua để chống dịch, ngăn chặn việc đi lại và tụ tập trong dịp lễ Phục sinh khi biến chủng mới đang khiến số ca mắc tăng lên.

Hôm qua nước này báo cáo 326 ca tử vong liên quan tới Covid-19 và số ca mắc mới là hơn 18 ngàn ca. Kể từ khi bắt đầu đại dịch Italy ghi nhận 111.030 ca tử vong, cao thứ 2 châu Âu sau Anh và cao thứ 7 thế giới.

Tại Nhật, nhà chức trách sẽ xem xét mọi khả năng, bao gồm một lệnh phong tỏa mới do lo ngại biến chủng Covid-19 mới.

Hôm qua, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông sẽ mở rộng các biện pháp khẩn cấp nếu cần thiết để kiềm chế một làn sóng lây nhiễm mới.

Nhật Bản đang đứng trước đợt bùng phát dịch trước Olympics mùa hè dự kiến bắt đầu vào tháng 7 tới. Ngày 4/4, thủ đô Tokyo có 355 ca mắc mới, mặc dù thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch là 2.500 ca hồi tháng 1. Các chuyên gia y tế đặc biệt lo ngại về số ca mắc virus biến chủng lây nhiễm mạnh hơn.

Tại Pakistan, hàng ngàn người đổ xô đi tiêm trong đợt bán vắc xin Covid-19 thương mại đầu tiên bắt đầu vào cuối tuần qua. Nước này đang cung cấp vắc xin miễn phí cho nhân viên y tế tuyến đầu và người trên 50 tuổi, nhưng xu hướng này đến nay vẫn chậm và tháng trước, họ cho phép khu vực tư nhân nhập khẩu thương mại cho công chúng.

Những mũi tiêm vắc xin Sputnik V của Nga đã được bán cho công chúng với giá khoảng 80 USD/2 liều. Mặc dù chi phí khá cao, một số trung tâm cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin cho biết người dân phải xếp hàng dài, đa số là thanh niên Pakistan – những người chưa đủ điều kiện để được chính phủ cho tiêm miễn phí.

Hiện Pakistan có gần 688 ngàn ca mắc và hơn 14,8 ngàn ca tử vong vì Covid-19.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm