rssheader

26/10/2020

Người giàu Trung Quốc đua nhau đăng ký visa vàng của Mỹ

27/03/2017, 19:07 GMT+07 | Thế giới
Người giàu Trung Quốc đua nhau đăng ký visa vàng của Mỹ

"Một số khách hàng yêu cầu chúng tôi đảm bảo rằng đơn của họ được nộp trước ngày 28/4", ngày mà chương trình hết hạn trừ khi được Quốc hội kéo dài hoặc sửa đổi, Judy Gao, giám đốc chương trình Hoa Kỳ tại Can-Reach (Thái Bình Dương) cho biết. Đây là một cơ quan có trụ sở tại Bắc Kinh, cung cấp dịch vụ xin thị thực định cư theo diện đầu tư EB-5. "Chúng tôi đang phải làm thêm giờ thì mới xong được".

Người giàu Trung Quốc thường sử dụng nhiều cách thức, kể cả không hợp pháp để lách luật quản lý vốn nhằm chuyển tiền đồng thời giành quyền lưu trú tại Mỹ. Quốc gia châu Á này đang là người tham gia lớn nhất trong chương trình EB-5, bất chấp các biện pháp thắt chặt của chính phủ Trung Quốc.

Sáng kiến này nhằm rót tiền cho các dự án bất động sản cao cấp của Mỹ từ New York đến Miami, hay California - bao gồm cả gia đình của Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hiện nay gia đình Kushner đang lên kế hoạch thu hút 850 triệu USD từ chương trình EB-5 và tiền mặt từ Anbang Insurance Group và các nhà đầu tư khác để tái cấp vốn và xây dựng lại tòa nhà văn phòng New York tại 666 Fifth Avenue, theo hãng tin Bloomberg News.

Theo ước tính, chương trình EB-5 đã góp phần tạo ra ít nhất 200.000 việc làm tại Mỹ và thu hút được 14 tỷ USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc, dựa trên dữ liệu do Rosen Consulting Group và Hiệp hội Châu Á cung cấp.

Các dự án trước đây sử dụng EB-5 bao gồm New York Hudson Yards, Nhà máy đóng tàu Hunter's Point ở San Francisco, và một tòa tháp mang thương hiệu Trump tại Jersey City.

Các dự án đang lên kế hoạch bao gồm một khu phức hợp khách sạn 5 sao ở Palm Springs, California, và tòa nhà được mệnh danh là "tòa chung cư cao nhất thế giới" trên phố số 57 ở New York, cũng được biết với cái tên Dãy nhà tỷ phú.

Vì các cá nhân người Trung Quốc chỉ được đổi 50.000 USD một năm, 1/10 lượng tiền mà chương trình EB-5 yêu cầu, một số công ty đang tư vấn cho những khách hàng chưa có tài sản ở nước ngoài sử dụng một phương tiện có tên "xì-trum" để chuyển tiền.

“Đề xuất của chúng tôi là mở 3-4 tài khoản cá nhân ở Mỹ hoặc mượn 3-4 tài khoản của bạn bè. Với cách này, họ có thể chia nhỏ và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân khác nhau mà không bị chính quyền Trung Quốc đưa vào danh sách đen", một nhân viên tư vấn ở Thượng Hải cho biết.

Năm 2016, trong khi chính phủ Trung Quốc nỗ lực ngăn chặn việc người dân gửi tiền ra nước ngoài để ổn định đồng nội tệ và dự trữ ngoại hối đang giảm, thì các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn tiếp tục sử dụng EB-5, đầu tư tổng cộng 3,8 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc ngày 30/9, theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nguoi giau Trung Quoc dua nhau dang ky visa vang cua My - Anh 1

Trung Quốc thống trị chương trình EB-5

Trong khi không có dấu hiệu sai trái trong hoạt động của các nhà phát triển nhận tài trợ từ EB-5, một loạt các trường hợp Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái đối với các trung tâm đầu tư nhập cư liên quan đến EB-5 khiến Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch Mỹ công bố tuần trước rằng họ sẽ thực hiện kiểm toán các trung tâm giữa những lo ngại về gian lận.

Vài nghìn người Trung Quốc chiếm đến 85% tổng số nhà đầu tư EB-5 hàng năm, theo số liệu của của Rosen Consulting và Hiệp hội Châu Á. Năm 2015, Trung Quốc vượt Canada trở thành người mua nhà nước ngoài lớn nhất của Mỹ.

Theo NDH
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm