rssheader

15/05/2021

Người cha của 62 đứa trẻ

Thiên Lý - 20/07/2019, 13:08 GMT+07 | Thế giới
“Papa” Jérémie và những đứa con “Papa” Jérémie và những đứa con

Nếu không có Jérémie, chúng sẽ là những đứa trẻ vô gia cư, gia nhập nhóm tội phạm, làm gái mãi dâm, hoặc trở thành một “restavek” (người ở), dạng nô lệ trẻ em hiện vẫn tồn tại dai dẳng ở Haiti.

Động cơ thúc đẩy Jérémie làm công việc này là do mẹ của anh từng là một “restavek”, bà sống khổ sở trong thời thơ ấu, hiếm khi được có thực phẩm ngon, nước uống sạch và phải làm việc nặng nhọc trong điều kiện rất nguy hiểm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nói rằng Jeremie làm điều này bởi vì ông có một trái tim nhân ái lạ thường.

Năm 2010, khi Jérémie được Liên Hợp Quốc tuyển dụng làm nhân viên truyền thông thì trận động đất dữ dội ở Haiti giết hại 230 ngàn người. Trong khi xảy ra động đất, tòa nhà mà Jeremie làm việc bị đổ sụp, anh nhảy khỏi tầng ba, bị thương ở chân và bất tỉnh. Khi tỉnh lại, anh nhìn thấy nhiều đứa trẻ nằm chết chung quanh mình.

Thương cho số phận những trẻ này, anh đặt câu hỏi vì sao mình còn sống mà chúng lại chết? Sau đó, anh nhận ra 3 trong số những trẻ này vẫn còn sống nên mang chúng về nhà. Đó là ngày mà anh trở thành “Papa” Jérémie. Những ngày sau đó, sự tàn phá ghê gớm của trận động đất được phơi bày, anh mang nhiều trẻ hơn về chăm sóc.

Thiên tai khiến nhiều người dân không đủ khả năng chăm lo cho con cái của họ được nữa do tình trạng thiếu thốn lan rộng ở Haiti. Họ đành mang những đứa trẻ đến bỏ trước nhà anh. Và ngôi nhà này bắt đầu thành một “trại mồ côi” (hiện nay có tên là Trại mồ côi Children of Tomorrow), thường xuyên đón nhận trẻ em từ các dịch vụ xã hội đưa đến. Hiện trại có 62 trẻ.

Trong nhiều năm, anh phải đối mặt với những trở ngại tưởng chừng không thể vượt qua. Đáng nhớ nhất là thời điểm anh phải chăm lo cho hàng chục đứa trẻ và không đủ khả năng trả tiền thuê nhà. Người chủ nhà đã dùng vũ lực đuổi anh và những đứa trẻ ra khỏi nơi ở. Trước tình cảnh này, anh phải đưa những đứa trẻ đến nhà mẹ nương tựa trong sự thiếu thốn cùng cực. Anh đã khóc nhiều lần khi thấy chúng bị đói và không có được những nhu cầu cơ bản nhất. Sau đó, anh tìm được một căn nhà mới, nơi mà anh và những đứa trẻ đang sống hiện nay.

 

Mới đây, khi có việc đi xa về, thấy một số bé gái bị nôn ói, anh kiên nhẫn đút từng thìa cháo cho chúng. Và như một phép lạ, bệnh của chúng lui dần. Thật ra, chúng chẳng có bệnh gì, chỉ do nhớ “Papa” mà bị rối loạn tiêu hóa. Những đứa trẻ này cần nhiều tình thương và Jérémie làm những gì anh có thể để cung cấp không chỉ tiền bạc mà còn tình cảm cho chúng.

Ketiana, một trong những đứa trẻ của anh, sẽ là người đầu tiên ở trại mồ côi học đại học. Cô muốn trở thành một y tá. Emerson, đứa trẻ gia nhập trại gần đây nhất, hầu như mất một mắt khi bị mẹ kế bạo hành. Được Jeremie chăm sóc tận tình, cậu bé dần hồi phục sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Một chàng trai trẻ đến với Jeremie khi là một thiếu niên bị nghiện ma túy và sẵn sàng bán mình để thỏa mãn cơn nghiện, hiện là sinh viên hàng đầu trong lớp và là một giáo viên dạy kèm cho lớp đàn em ở trại.

Cảm thấy công việc của mình ở trại mồ côi chưa đủ, anh Jeremie còn giúp đỡ ba ngôi làng nghèo nhất ở miền trung Haiti. Ở những ngôi làng này, anh xây giếng nước sạch, tránh cho bọn trẻ phải uống nước sông ô nhiễm hoặc nước từ máng ăn của gia súc. Anh cũng xây trường học và thuê giáo viên ở mỗi làng, đồng thời hướng dẫn người dân cách canh tác và nuôi gia cầm gia súc theo khoa học. Những ngọn đèn năng lượng mặt trời do anh cung cấp bắt đầu chiếu sáng trong những ngôi nhà.

Jeremie đã làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm người trong xứ sở nghèo nhất ở Tây bán cầu. Anh thực sự là một anh hùng, góp phần làm cho thế giới tốt hơn lên mỗi ngày. Trong khi vẫn phải xoay xở để có thực phẩm cho lũ trẻ cùng nguồn tài chính để duy trì trại nuôi trẻ, Jeremie khẳng định: “Tôi sẽ không bao giờ ngưng giúp những đứa trẻ của mình. Không bao giờ. Không bao giờ. Không bao giờ”.

Theo Boredpanda
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm