rssheader

24/09/2021

Nga: Ukraine đang “né” tuân thủ Thỏa thuận Minsk

Hải Yến - 30/04/2021, 08:05 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Ukraine Zelensky. Tổng thống Ukraine Zelensky.

“Sự khác biệt cơ bản là những tuyên bố này lần đầu tiên được đưa ra ở cấp tổng thống quốc gia. Rất khó để diễn giải chúng khác hơn một lời nhận xét rằng việc bác bỏ các thỏa thuận Minsk không còn là quan điểm cá nhân của một số quan chức cấp cao Ukraine” – bà Zakharova nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, đây là quan điểm chính thức của Ukraine. Theo bà, điều này rất đáng lo ngại. Nếu cách tiếp cận như vậy chi phối quá trình đàm phán, Nga khó có thể mong đợi bất kỳ tiến bộ nào trong việc giải quyết xung đột ở Donbass.

Theo bà Maria Zakharova, không có giải pháp thay thế nào cho các thỏa thuận Minsk bất kể Kiev sẽ đưa ra biện pháp gì. “Chúng tôi đã nghe rất nhiều từ các đối tác phương Tây rằng không có giải pháp thay thế nào cho các thỏa thuận Minsk và chúng tôi sẽ không muốn họ vô tình quên lập trường mà họ đã đề cập trong vài năm” – bà nói thêm và nhấn mạnh Nga tự tin vẫn còn cơ hội để thoát khỏi tình trạng đáng báo động hiện nay ở Donbass.

Trong khi đó, tại một cuộc phỏng vấn với tờ The Financial Times, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết ông tin cần phải sửa đổi Hiệp định Minsk và tăng danh sách những bên tham gia đàm phán trên nền tảng Normandy (gồm Đức, Nga, Ukraine và Pháp) bằng cách cho Mỹ, Anh và Canada tham gia thêm.

Trước đó, các nhà chức trách Kiev nhiều lần cho biết họ không có ý định tiến hành đối thoại với các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk, đồng thời chỉ muốn thảo luận về xung đột ở Donbass với Nga.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho rằng, ông Zelensky nên thảo luận để giải quyết xung đột với các nhà lãnh đạo của Donetsk và Lugansk trước. Bất kỳ cuộc thảo luận nào với bên thứ 3 sẽ chỉ có thể được thực hiện sau đó.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm