rssheader

19/05/2021

Nga bị tố chặn tàu chiến Ukrain khi đóng cửa một phần Biển Đen  

Hải Yến - 16/04/2021, 06:30 GMT+07 | Thế giới
(ảnh: Sputnik) (ảnh: Sputnik)

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua (15/4), các nhà ngoại giao của Kiev nói rằng Nga đã “thông báo đóng cửa một phần Biển Đen theo hướng eo biển Kerch đối với tàu thuyền nước ngoài từ tuần sau cho tới tháng 10/2021”.

Theo họ, động thái này được đưa ra “với lý do là vì các cuộc tập trận quân sự”, và các quan chức Ukraine “bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ liên quan đến những hành động này của liên bang Nga, đồng thời yêu cầu hủy bỏ ngay quyết định về việc đóng cửa bất hợp pháp một số vùng của Biển Đen”. Ukraine cho rằng điều này sẽ cấu thành “sự vi phạm nghiêm trọng quyền tự do hàng hải” và vi phạm nghĩa vụ của Nga là không “cản trở hoặc can thiệp vào quá trình vận chuyển qua eo biển quốc tế đến các cảng ở biển Azov”.

Hôm 14/4, Hải quân Nga cho biết sẽ tổ chức một loạt các cuộc tập trận ở Biển Đen, với sự tham gia của tàu khu trục nhỏ, tàu hộ tống, thủy phi cơ mang tên lửa, tàu quét mìn, tàu đổ bộ, trực thăng và máy bay chiến đấu. Họ sẽ diễn tập bắn vào kẻ thù cấp độ bề mặt cũng như thực hiện yểm trợ trên không.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh chưa rõ Mỹ có điều 2 tàu chiến của mình đến Biển Đen hay không. Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã nhận được thông báo tàu Mỹ sẽ đi vào Biển Đen trong một động thái thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine khi nước này đang căng thẳng với Nga. Tuy nhiên, hôm 15/4, hãng tin Reuters cho biết các quan chức Ankara tuyên bố Mỹ đã hủy việc triển khai tàu này.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm