Tổng thống Nga – Mỹ điện đàm về căng thẳng ở Ukraine, đề nghị họp thượng đỉnh

GD&TĐ - Hôm qua (13/4), trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm bớt căng thẳng do quân đội Nga tăng cường ở biên giới Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau khi các quan chức phương Tây thúc giục Moscow dừng việc tăng cường quân đội, 2 bên đã có cuộc điện đàm thứ 2 kể từ sau khi ông Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1. Tổng thống Joe Biden cũng đề nghị một cuộc gặp trực tiếp với ông Putin trong tương lai gần để thảo luận về một loạt vấn đề.

Trong cuộc điện đàm trên, Tổng thống Nga Putin đã nêu rõ cách tiếp cận giải quyết chính trị ở Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

“Khi trao đổi ý kiến về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Putin đã vạch ra các cách tiếp cận để giải quyết vấn đề chính trị bắt nguồn từ các gói biện pháp Minsk” – tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

Trước đó, Nhà trắng cũng đưa tin 2 tổng thống đã có cuộc điện đàm với nhau. Đặc biệt, ông Biden bày tỏ quan ngại về tình hình ở biên giới Ukraine và kêu gọi Moscow “giảm căng thẳng”.

“Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” – Theo tuyên bố của Nhà trắng.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý việc di chuyển của quân đội Nga ở trong nước không nên gây lo ngại cho các quốc gia khác. Ông Peskov nhấn mạnh việc này không đe dọa bất kỳ quốc gia nào và dưới bất kỳ hình thức nào. Ông cũng nói rằng xung đột Donbass chỉ là chuyện trong nước của Ukraine, đồng thời cho biết quân đội Nga chưa bao giờ tham gia vào cuộc xung đột đó.

Theo TASS/Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Lễ hội nhân dân

GD&TĐ - Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024 sẽ được bắt đầu vào ngày 22/4 tới.
Minh họa/INT.

Khi giới trẻ tìm về phim lịch sử

GD&TĐ - Tiếp làn sóng ủng hộ phim 'Đào, phở và piano'(Đạo diễn Phi Tiến Sơn), một bộ phận khán giả trẻ quay trở lại tìm kiếm những bộ phim lịch sử, cách mạng.