rssheader

07/03/2021

NATO sẽ ra sao nếu thiếu Mỹ?

Phương Võ - 28/11/2019, 11:09 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Cơ quan này cho biết, hiện tại, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn, xuất hiện sự chia rẽ nội bộ, dẫn đến việc nhiều quốc gia thành viên không có đủ khả năng phòng thủ.

Đồng thời, không có Mỹ, NATO sẽ thiếu đi phần lớn sức mạnh, đặc biệt là sức mạnh hạt nhân. Trong trường hợp đó, Anh và Pháp sẽ buộc phải đảm nhận vai trò này.

Về mặt lý thuyết, một liên minh giữa Pháp, Anh và Đức có khả năng thay thế vai trò của Mỹ, tuy nhiên, giữa các quốc gia này đang tồn tại khá nhiều mâu thuẫn. Xét về mặt chính trị, vị trí Mỹ được coi là không thể thay thế vì không có quốc gia NATO có đủ sức mạnh tương tự như Mỹ trên trường quốc tế.

Báo cáo của Viện phân tích Đức chỉ ra rằng trong tương lai gần, sẽ không có sự thay thế nào cho NATO – một liên minh có thể tự hào về tầm ảnh hưởng của mình, cũng như lợi thế về địa lý, trải dài từ Canada đến Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Viện phân tích Đức cũng đề nghị lãnh đạo quốc gia này tăng cường những trụ cột châu Âu trong NATO và thiết lập quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Trong bối cảnh đó, cần phải nhắc lại rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã không ủng hộ chỉ thị của NATO về việc đưa quân đội tới Ba Lan và các nước vùng Baltic để “chống lại mối đe dọa từ Nga".

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm