rssheader

23/09/2021

Myanmar: Bà Suu Kyi lần đầu xuất hiện trước tòa sau chính biến

Hải Yến - 01/03/2021, 17:17 GMT+07 | Thế giới
Người ủng hộ mang hình ảnh bà Suu Kyi. Người ủng hộ mang hình ảnh bà Suu Kyi.

Trong một đoạn video, bà trông khỏe mạnh nhưng phải đối mặt với cáo buộc mới từ quân đội, đó là công bố thông tin có thể “gây ra sợ hãi hoặc báo động”.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, cũng đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc khác nhau mà cộng đồng quốc tế bày tỏ sự hoài nghi rộng rãi. Bà bị bắt vào ngày 1/2 khi quân đội Myanmar tổ chức một cuộc đảo chính chống lại chính phủ dân sự của bà. Một trong những luật sư của bà Suu Kyi cho biết phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/3.

Các cuộc biểu tình phản đối cuộc chính biến do quân đội gây ra vẫn tiếp tục ở Myanmar. Hôm qua, cảnh sát đã nổ súng và bắt giữ hàng loạt người để chống lại các cuộc biểu tình. Một quan chức nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết họ có “thông tin đáng tin cậy” cho biết ít nhất 18 người đã chết và 30 người khác bị thương.

Hôm qua được xem là ngày mà số người biểu tình thiệt mạng nhiều nhất kể từ khi bà Suu Kyi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính ngày 1/2. Khoảng 1.000 người cũng được cho là bị bắt hôm qua.

Quân đội đã tìm cách biện minh cho việc tiếp quản chình quyền của họ khi đưa ra cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử quốc gia vào tháng 11 năm ngoái. Trong cuộc bầu cử này, đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng áp đảo.

Theo DW
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm