rssheader

29/10/2020

Mỹ tuyên bố rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức khai hỏa ở Syria

Hải Yến - 08/10/2019, 10:57 GMT+07 | Thế giới
Khói bốc lên trong một cuộc không kích ở Syria. Khói bốc lên trong một cuộc không kích ở Syria.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các vị trí của người Kurd và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh al-Hasakah ở phía đông bắc – hãng tin SANA cho biết và ban đầu nói rằng không có thương vong.

Theo đài al-Ikhbariya, những máy bay Thổ Nhĩ Kỳ được cho là tấn công các trụ sở của SDF ở tỉnh Hasakah. Một số báo cáo khác cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào lực lượng dân quân YPG của người Kurd mà Ankara xem là một nhóm khủng bố nhưng SDF lại cho là một phần của mình.

Sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria chỉ là “tạm thời”, và Ankara tôn trọng “sự toàn vẹn lãnh thổ” của Syria – Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hôm qua (7/10) trong một cuộc nói chuyện với người đồng nhiệm Iran Javad Zarif. Iran phản đối các hoạt động quân sự ở Syria và kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ đối với quốc gia này – ông Zarif nói.

Trước đó Mỹ đã tuyên bố rút quân khỏi đông bắc Syria. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm trái ngược nhau về việc người Kurd có mặt tại đây. Mỹ đã trang bị vũ khí và bảo vệ người Kurd trong nhiều năm - và điều này khiến Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng. Lượng người Kurd ở đông bắc Syria đe dọa thành công của kế hoạch tái định cư 3,6 người tị nạn Syria tại “khu vực an toàn” trong tương lai và nhằm thay thế người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, TT Trump cảnh báo rằng sẽ “xóa sổ” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông thấy Ankara làm điều gì đó “vượt giới hạn”.


 
Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm