rssheader

18/06/2021

Mỹ tuyên bố bắn rơi máy bay Iran ở eo biển Hormuz, Iran lên tiếng

Hải Yến - 19/07/2019, 11:12 GMT+07 | Thế giới
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

“Khoảng 10 giờ sáng – giờ địa phương – tàu đổ bộ USS Boxer đã ở trong vùng biển quốc tế đang đi qua eo biển Hormuz. Một máy bay không người lái cánh cố định đã tiếp cận tàu Boxer trong phạm vi gây đe dọa. Con tàu đã có hành động phòng vệ chống lại máy bay này để đảm bảo an toàn cho tàu và thủy thủ” – ông Hoffman nói trong một tuyên bố.

Trước đó, TT Mỹ Donald Trump nói rằng tàu USS Boxer đã phá hủy một máy bay không người lái Iran nằm trong phạm vi 914 mét của con tàu khi nó đang đi qua eo biển Hormuz.

“Boxer đã có hành động phòng thủ chống lại máy bay không người lái ở Iran ở một khoảng cách rất gần, khoảng 1.000 mét, phớt lờ nhiều lời kêu gọi dừng lại, đe dọa tới sự an toàn của con tàu và thủy thủ, máy bay này lập tức bị phá hủy” – TT Trump nói và cho biết đây là vụ việc “mới nhất trong số nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran chống lại các tàu hoạt động ở vùng biển quốc tế”.

TT Mỹ kêu gọi “các quốc gia khác bảo vệ tàu của mình khi đi qua eo biển trên và hợp tác với chúng tôi trong tương lai”.

“Mỹ có quyền bảo vệ nhân sự, cơ sở và lợi ích của mình, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia lên án các nỗ lực của Iran nhằm phá vỡ tự do hàng hải và thương mại toàn cầu” – Ông Trump nói.

Phản ứng của Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng ông không biết gì về việc máy bay không người lái Iran bị bắn hạ.

“Chúng tôi không có thông tin về việc mất một máy bay không người lái hôm nay” – ông Zarif nói với các phóng viên ở Liên hợp quốc trước một cuộc gặp với Tổng thư ký Antonio Guterres.

Ngay sau tuyên bố của TT Trump, ông Zarif đã đăng lại bản đồ thể hiện biên giới của Iran và Mỹ vốn được đưa ra ngày 22/6 để phản ứng với việc Iran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ mà Tehran cho rằng đã vi phạm không phận nước này.

Sự việc trên cũng diễn ra vài giờ sau khi Lực lượng bảo vệ cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói rằng đã bắt giữ một tàu dầu nước ngoài đang chở dầu lậu ở vịnh Ba Tư, gần eo biển Hormuz.
Theo Sputnik/Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm