rssheader

25/07/2021

Mỹ sẽ chia sẻ 55 triệu liều vắc - xin Covid-19 tới các quốc gia

Phạm Hiền - 22/06/2021, 16:26 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo CNBC, 55 triệu liều vắc xin này là phần còn lại trong 80 triệu liều  vắc xin mà Tổng thống Joe Biden đã cam kết tài trợ cho các quốc gia.

Trước đó Mỹ đã công bố kế hoạch tặng 25 triệu liều vắc xin đầu tiên đến Nam và Trung Mỹ, châu Á, châu Phi, các nước láng giềng và các đồng minh của Mỹ.

Trong thông báo mới nhất của Mỹ cho biết, quốc gia này có kế hoạch phân bổ 75% trong số 80 triệu liều vắc xin ban đầu thông qua cơ chế COVAX, trong khi các liều còn lại sẽ được gửi đến các quốc gia hiện đang đối phó với sự gia tăng của các ca nhiễm mới.

Mỹ đã nêu rõ những quốc gia mà Mỹ sẽ gửi 55 triệu liều vắc xin Covid-19 đến bao gồm: Khoảng 14 triệu liều sẽ được chuyển đến các nơi ở Mỹ Latinh và Caribe  bao gồm Brazil, Argentina, Colombia, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Uruguay, Guatemala, El Salvador, Honduras, Haiti, Cộng hòa Dominica, Panama và Costa Rica.

Khoảng 16 triệu người sẽ đến các quốc gia ở châu Á như Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Lào và Thái Lan. 

Khoảng 10 triệu liều sẽ được chuyển đến châu Phi và dự kiến sẽ được chia sẻ với các quốc gia sẽ được lựa chọn với sự  phối hợp của Liên minh châu Phi.

14 triệu liều khác sẽ được chia sẻ với “các nước ưu tiên ở một số khu vực” như Iraq, Yemen, Tunisia và Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết tặng 80 triệu liều vắc xin Covid-19 cho thế giới trước cuối tháng 6. Ảnh: CNN/AP

Kế hoạch này được thực hiện đúng theo cam kết của Tổng thống Biden, và sẽ tuân thủ các yêu cầu pháp lý cũng như quy định của Mỹ và các nước sở tại.

Đến nay, hơn một nửa dân số Mỹ (hơn 177 triệu người, tương đương 53,3% dân số) đã tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng Covid-19. Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hơn 149 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, các trường hợp mắc mới và tử vong đã giảm mạnh.

Tuy nhiên, đại dịch ở các quốc gia khác, đặc biệt tại một số nơi ở châu Phi có sự gia tăng đáng lo ngại về số ca Covid-19, do đó Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các quốc gia giàu có hiến tặng các liều vắc xin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm