rssheader

15/08/2020

Mỹ rút khỏi WHO giữa lúc dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

08/07/2020, 09:27 GMT+07 | Thế giới
Mỹ rút khỏi WHO giữa lúc dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp Mỹ rút khỏi WHO giữa lúc dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

Sau hơn 70 năm làm thành viên của WHO, Mỹ tuyên bố rút khỏi tổ chức này trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Trung Quốc về Covid-19 khi đại dịch này được cho là xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán của Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mô tả việc rút khỏi trên của TT Trump là "hành động vô cảm khi WHO đang điều phối cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19"

"Khi hàng triệu mạng sống gặp nguy hiểm, TT đang làm tê liệt nỗ lực quốc tế để đánh bại virus" – nhà lãnh đạo đảng Dân chủ nói trên Twitter.

Đến nay có gần 12 triệu ca mắc và hơn 540.000 ca tử vong toàn cầu vì Covid-19 – theo thống kê của hãng tin Reuters, trong đó Mỹ chiếm 25%.

Trong khi đó, cựu TT Mỹ Joe Biden cho biết quyết định của TT Trump sẽ bị đảo ngược trước khi nó có hiệu lực nếu ông giành chiến thắng trước TT Trump trong cuộc bầu cử TT sắp tới.

TT Trump đã dừng tài trợ cho WHO - một tổ chức gồm 194 thành viên vào tháng 4 vừa qua, sau đó ngày 18/5, ông gửi thư tới WHO và cho thời hạn 30 ngày để tổ chức này cải cách. Gần 2 tuần sau đó, TT Trump tuyên bố Mỹ sẽ rời khỏi WHO.

Bà Elizabeth Cousen, Chủ tịch và là CEO của tổ chức UN Foundation cho biết, trong số các chức năng hiện tại của mình WHO đang cố gắng phối hợp các nỗ lực để phân phát các thiết bị y tế an toàn cá nhân như máy thở tới các bệnh viện khắp thế giới.

Theo Chủ tịch và CEO Loyce Pace của Hội đồng Y tế toàn cầu, "hàng ngàn người đã lên tiếng, từ các chuyên gia tới lãnh đạo các nước và những anh hùng trên tuyến đầu chống dịch rằng thế giới cần WHO trong bối cảnh một đại dịch mà chúng ta chưa chinh phục được và không có sự thay thế khả thi cho WHO."

Một số người cảnh báo việc Mỹ rút khỏi WHO có thể ảnh hưởng tới các thử nghiệm lâm sàng cần thiết để phát triển vaccine cũng như những nỗ lực truy vết sự lây lan của virus trên toàn cầu.


Theo CNA/CNN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm