rssheader

05/12/2020

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở?

22/05/2020, 10:05 GMT+07 | Thế giới
Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở?

TT Trump có kế hoạch báo cho Moscow vào hôm nay rằng Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước vốn bắt nguồn từ những nỗ lực trong Chiến tranh lạnh để ngăn một cuộc xung đột giữa 2 nước.

The New York Times cho rằng động thái trên có thể là khúc dạo đầu để Washington rút khỏi hiệp ước START mới vốn giới hạn số đầu đạn hạt nhân của Mỹ và Nga có thể triển khai.

Thỏa thuận Bầu trời mở 18 năm giữa Nga, Mỹ và 32 nước khác, chủ yếu là thành viên NATO, cho phép quân đội của một nước tiến hành một số chuyến bay giám sát nhất định tại nước khác mỗi năm.

Chuyến bay này có thể khảo sát lãnh thổ bên dưới, thu thập thông tin và ghi hình ảnh về các cơ sở và hoạt động quân sự.

Ý tưởng được đưa ra là những quân đội đối địch càng biết nhiều về nhau sẽ càng ít có cơ hội xung đột với nhau. Tuy nhiên, các bên cũng dùng những chuyến bay này để xác định điểm yếu của đối thủ.

Mỹ thất vọng vì Nga không cho phép các chuyến bay của Mỹ đi qua những khu vực mà Washington tin rằng Moscow đang triển khai vũ khí hạt nhân tầm trung có thể đe dọa châu Âu.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper buộc tội Nga vi phạm hiệp ước khi cấm các chuyến bay của Mỹ và các nước khác bay qua thành phố Kaliningrad và gần Gruzia.

Ngoài ra, tờ The New York Times cho biết TT Trump không vui về chuyến bay của Nga phía trên khu nghỉ dưỡng sân golf của ông ở Bedminster, New Jersey 3 năm trước.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm