rssheader

25/10/2020

Mỹ nghi Iran gây nhiễu GPS để "lừa" các tàu đi lạc và bắt giữ

Hải Yến - 08/08/2019, 15:51 GMT+07 | Thế giới
Thuyền tốc độ của Iran đi quanh tàu dầu Anh ngày 21/7 Thuyền tốc độ của Iran đi quanh tàu dầu Anh ngày 21/7

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên nói rằng thiết bị gây nhiễu GPS đã được lắp đặt trên đảo Abu Musa, phía đông vịnh Ba Tư gần lối vào eo biển Hormuz quan trọng. Cả Iran và Các tiểu vương quốc Ả rập đều tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo nhỏ bé này nhưng hiện tại Iran đang kiểm soát.

Theo quan chức trên, Iran được cho là đặt các thiết bị gây nhiễu ở đó để cản trở các hệ thống định vị, khiến máy bay và tàu dân sự đi lạc vào vùng biển của Iran, giúp họ có cớ để bắt giữ.

Cũng có thông tin cho rằng các tàu quân sự của Iran đang giả mạo hệ thống nhận dạng tự động (AIS) được sử dụng bởi các tàu thương mại để đóng giả thành các tàu buôn.

Không có quan chức nào của Mỹ và Iran bình luận về cáo buộc gây nhiễu GPS.

Cục Hàng hải – cơ quan của Bộ Giao thông Mỹ - cũng đưa ra một cảnh báo hôm qua (7/8) cho các tàu thương mại hoạt động ở vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và vịnh Oman liền kề.

Các quan chức cảnh báo rằng những tàu này có thể gặp phải “sự can thiệp GPS, giả mạo liên lạc hay các thông tin liên lạc gây nhiễu mà không có cảnh báo nào”.

Họ cho rằng sự can thiệp GSP đã được áp dụng tại ít nhất 2 vụ việc gần đây với các tàu trong khu vực. “Một tàu được cho là đã đóng hệ thống AIS trước khi bị bắt, làm phức tạp các nỗ lực phản ứng” – tuyên bố cho biết – “Các tàu này cũng nói rằng những liên lạc từ các thực thể không xác định giả mạo là tàu chiến Mỹ hoặc liên minh”.

Các lực lượng Iran đã bắt giữ 3 tàu thương mại ở eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp dầu lửa thế giới – vì cho rằng họ vi phạm luật hàng hải. Điều này khiến các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ phản đối.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm