rssheader

27/07/2021

Mỹ hỗ trợ Ukraine gia nhập NATO giữa lúc căng thẳng với Nga

Hải Yến - 07/05/2021, 10:22 GMT+07 | Thế giới
Binh sĩ Mỹ ở Ukraine. Binh sĩ Mỹ ở Ukraine.

“Chúng tôi ủng hộ việc này” – nữ phát ngôn viên cho biết hôm qua:  “Ngoại trưởng Blinken đang ở Kiev để khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine. Chuyến đi của ông ấy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ukraine thông qua đạo luật quan trọng nhằm thúc đẩy pháp quyền, chống tham nhũng và cải cách kinh tế. Điều này sẽ củng cố nền dân chủ và kinh tế của Ukraine cũng như thúc đẩy hội nhập hơn với châu Âu – Đại Tây Dương”.

“Chính quyền ông Biden cam kết đảm bảo rằng cánh cửa của NATO vẫn rộng mở cho những người tham gia khi họ sẵn sàng có thể đáp ứng các cam kết và nghĩa vụ theo tư cách thành viên cũng như đóng góp vào an ninh ở khu vực châu Âu – Đại Tây Dương”, bà nói.

Bình luận của bà Karine Jean-Pierre được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden nói với Quốc hội rằng Mỹ không muốn leo thang căng thẳng với Nga – nước nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc NATO tăng cường hiện diện ở biên giới phía tây.

Thứ 6 tuần trước, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á – Âu Philip Reeker nói với phóng viên rằng Washinton “cam kết chắc chắn đảm bảo một quốc gia như Ukraine có thể làm việc để đáp ứng” các tiêu chuẩn của NATO đối với những nước muốn tham gia.

Theo quy định của NATO, các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với nước láng giềng và những nước đang có nội chiến sẽ không đủ tư cách tham gia cho đến khi những vấn đề này được giải quyết.

Mỹ cũng áp một số lệnh trừng phạt chống Nga để đáp trả nước này tăng cường quân sự ở biên giới với Ukraine. Moscow đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt của mình đối với các nhà ngoại giao Mỹ.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm