rssheader

01/11/2020

Mỹ: Gần 180 sinh viên bị tiến sĩ lạm dụng tình dục

Vân Huyền (TH) - 09/06/2019, 13:10 GMT+07 | Thế giới
Trường Đại học Tiểu bang Ohio gặp bê bối lớn vì các cáo buộc quấy rối tình dục Trường Đại học Tiểu bang Ohio gặp bê bối lớn vì các cáo buộc quấy rối tình dục

Phát hiện chấn động

Giữa tháng 5 vừa qua, Đại học Tiểu bang Ohio xác nhận đang tiến hành một cuộc điều tra trước các cáo buộc về một bác sĩ lạm dụng tình dục ít nhất 177 người đàn ông khi làm việc cho trường vào thập niên 80 và 90 của thế kỉ trước.

Trường Đại học Tiểu bang Ohio cho biết, hàng chục quan chức của trường đã biết về hành động của vị bác sĩ nói trên trong suốt hai thập kỷ, nhưng không có bất cứ hành động nào ngăn chặn. Trong một báo cáo dài 182 trang được công khai, Đại học Tiểu bang Ohio đã nêu chi tiết về cách bác sĩ Richard H. Strauss kiểm tra các sinh viên, yêu cầu họ cởi đồ trong các kỳ thi và hỏi những câu hỏi thân mật về thực hành tình dục dưới vỏ bọc là “điều trị y tế”. Nói về vụ việc này, Chủ tịch của trường, ông Michael V. Drake cho rằng, “đó là một phát hiện gây sốc và thật đau đớn”. Cũng theo vị Chủ tịch, lãnh đạo nhà trường thời bấy giờ đã thất bại khi không ngăn chặn việc làm không thể chấp nhận này.

Ông Strauss là bác sĩ của các vận động viên thể thao trong trường, bao gồm cả bộ môn bơi lội, đấu vật, thể dục dụng cụ, đấu kiếm và bóng vợt. Theo báo cáo, phần lớn nạn nhân của vị tiến sĩ này là các vận động viên đấu vật.

Những hành động lạm dụng của Tiến sĩ Strauss được các cựu sinh viên phát hiện từ năm 1979 và cho rằng đây là một “bí mật mở”. Theo nhiều nguồn tin, 2 cựu sinh viên của trường đã báo cáo vụ việc tới cơ quan có thẩm quyền cao hơn trong bộ phận thể thao. Tới năm 1994, Giám đốc Y học Thể thao của Đại học Tiểu bang Ohio, Tiến sĩ John Lombardo, đã bác bỏ các cáo buộc và cho rằng đó chỉ là “những tin đồn vô căn cứ”. Không những thế, vị tiến sĩ vẫn tiếp tục được đánh giá là người “hoàn thành xuất sắc” công việc. “Bỏ ngoài tai những khiếu nại được gửi tới một cách đều đặn và nghiêm túc, nhà trường không hề có hành động điều tra hoặc giải quyết các mối quan ngại cho đến tháng 1/1996”, báo cáo cho biết.

Mùa hè năm đó, Tiến sĩ Strauss bị đình chỉ. Sau đó, ông mở một phòng khám ngoài trường và tiếp tục có những hành động lạm dụng sinh viên. Theo báo cáo, một sinh viên lúc đó đã vô cùng bất bình khi bị động chạm và đã “tỏ ra tức giận”. Người này đã ngay lập tức bị bác sĩ Strauss cáo buộc tấn công ông.

Báo cáo được công bố dựa trên cuộc điều tra kéo dài trong suốt một năm của Công ty Luật Perkins Coie, sau khi tiến hành thực hiện hơn 500 cuộc phỏng vấn. Vô số cựu sinh viên là nạn nhân của Tiến sĩ Strauss đã đệ đơn kiện. Nick Nutter, một vận động viên đấu vật hạng nặng ở Đại học Tiểu bang Ohio, cho biết Tiến sĩ Strauss đã có nhiều hành vi động chạm trong khi đánh giá sức khỏe anh này. Anh Nutter khẳng định đã được truyền cảm hứng để dũng cảm nói ra sự thật này, sau khi các vận động viên thể dục cáo buộc Larry Nassar, cựu bác sĩ của Đại học Bang Michigan, lạm dụng tình dục. Nhiều vận động viên đấu vật khác cũng lên tiếng về những hành động của vị tiến sĩ Trường Đại học Tiểu bang Ohio. Theo đô vật Michael Rodriguez, Tiến sĩ Strauss đã có những việc làm “rùng rợn và bất hợp lý” khi kiểm tra sức khỏe các vận động viên.

Tiến sĩ Strauss 

Yêu cầu bồi thường

Cuối tháng 5, tổng cộng có 37 cựu sinh viên của Đại học Tiểu bang Ohio đã đệ đơn kiện nhà trường với cáo buộc trường đại học “chủ động che giấu” hành động của bác sĩ Richard Strauss. Vụ kiện diễn ra khoảng hai tuần sau khi báo cáo tiết lộ rằng, các nhân viên trong trường nhận thức được các khiếu nại về việc Strauss đã lạm dụng tình dục sinh viên, nhưng không hề điều tra.

Theo đó, các khiếu nại cho rằng, ông Strauss đã tấn công tình dục và lạm dụng hàng trăm sinh viên nam trong trường nhưng “các quan chức của Đại học Tiểu bang Ohio đã có hành động bênh vực, bao che cho những việc làm không đúng mực của vị tiến sĩ”.

Chia sẻ với truyền thông, luật sư Michael Wright cho biết: “Chúng tôi đồng ý với Chủ tịch Trường Đại học Tiểu bang Ohio Michael Drake rằng, có một sự thất bại về thể chế” trong việc bảo vệ các cựu sinh viên cũng như vận động viên trong trường. Cũng theo luật sư Wright, không chỉ các cựu sinh viên, mà còn rất nhiều người hy vọng, nhà trường sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho sự thờ ơ đó. Trước những bê bối này, đại diện của Trường Đại học Tiểu bang Ohio đã từ chối và không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Bản cáo buộc tiếp tục nhấn mạnh: “Trường Đại học Tiểu bang Ohio đã nhận được nhiều khiếu nại và cố tình vờ như không biết việc ông Richard Strauss tấn công tình dục và lạm dụng hàng trăm nam vận động viên và nam sinh viên khác trong thời gian hơn 19 năm”.

Các nạn nhân khởi kiện cho biết, họ mong muốn nhà trường sẽ bồi thường thiệt hại, trong đó bao gồm các chi phí y tế liên quan đến cáo buộc lạm dụng và quấy rối tình dục và cả thiệt hại về mặt tinh thần.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm, khoa Thể thao của Đại học Tiểu bang Ohio phải đối mặt với sự giám sát và nhận nhiều chỉ trích gay gắt vì không giải quyết được các nhân viên lạm dụng tình dục. Mùa hè năm ngoái, Zach Smith, một trong những trợ lý của huấn luyện viên bóng đá Urban Meyer, đã bị chính vợ cũ cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, huấn luyện viên Meyer đã một mực khẳng định luôn “tuân thủ các quy trình thích hợp” trong việc tuyển dụng nhân viên. Trước những khiếu nại, ông Meyer đã bị đình chỉ công việc để tiếp nhận điều tra vì không quản lý được nhân viên. Không lâu sau đó, ông tuyên bố nghỉ hưu.

Một số trường đại học ở Mỹ đã và đang gặp khó khăn trong việc xử lý các cáo buộc về hành vi lạm dụng tình dục theo Luật Dân quyền Liên bang, Tiêu đề IX, nghiêm cấm kỳ thị dựa trên giới tính, bao gồm cả quấy rối, trong các chương trình và hoạt động giáo dục được Liên bang tài trợ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm