rssheader

27/11/2020

Mỹ dự định tạo ra một liên minh hải quân tại eo biển Hormuz

Phương Võ - 13/07/2019, 07:48 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Vào ngày 11/7, Tướng Mark Milli, người trước đó đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Mỹ.

Trong các phiên điều trần về việc xem xét ứng cử của ông Mark Milli cho chức vụ trong Ủy ban Thượng viện, khi được hỏi về vụ việc xảy ra với các tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz, vị tướng này cho biết, ông đã nghe qua các phương tiện truyền thông về những nỗ lực cản trở sự di chuyển của tàu chở dầu Anh đến từ nhóm tàu Iran".

Đồng thời, ông nói thêm rằng Mỹ "đang có kế hoạch tạo ra một liên minh" để thực hiện nhiệm vụ hộ tống quân sự cho các tàu chở hàng trong khu vực.

"Tự do hàng hải là một nguyên tắc và chuẩn mực cơ bản của trật tự quốc tế đã được duy trì trong suốt 70 năm qua. Mỹ đóng vai trò chính trong việc tuân thủ chuẩn mực này. Chúng tôi đang hướng tới việc tạo ra một liên minh, cung cấp các tàu hộ tống hải quân cho những vận chuyển thương mại bằng đường biển. Tôi nghĩ vấn đề này sẽ được thảo luận trong vài tuần tới."- trích tuyên bố của ông Mark Milli.

Trang tin "Vesti.Ekonomika" cho biết, phía Mỹ và Anh chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho những cáo buộc về nỗ lực của Iran trong việc ngăn chặn tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz.

Các chuyên gia cho rằng những cáo buộc này có thể được đưa ra để gây thêm áp lực chống lại Iran. Việc tạo ra một "liên minh" của Hoa Kỳ, Anh và một số quốc gia khác với mục đích phân bổ tàu chiến để hộ tống các tàu dân sự ở eo biển Hormuz có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực này.

Theo Vesti.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm