Mỹ dự định tạo ra một liên minh hải quân tại eo biển Hormuz

GD&TĐ - Chính quyền Mỹ đã công bố kế hoạch "tạo ra một liên minh" các quốc gia sẽ tham gia vào nhóm tàu hộ tống quân sự qua eo biển Hormuz.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào ngày 11/7, Tướng Mark Milli, người trước đó đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Mỹ.

Trong các phiên điều trần về việc xem xét ứng cử của ông Mark Milli cho chức vụ trong Ủy ban Thượng viện, khi được hỏi về vụ việc xảy ra với các tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz, vị tướng này cho biết, ông đã nghe qua các phương tiện truyền thông về những nỗ lực cản trở sự di chuyển của tàu chở dầu Anh đến từ nhóm tàu Iran".

Đồng thời, ông nói thêm rằng Mỹ "đang có kế hoạch tạo ra một liên minh" để thực hiện nhiệm vụ hộ tống quân sự cho các tàu chở hàng trong khu vực.

"Tự do hàng hải là một nguyên tắc và chuẩn mực cơ bản của trật tự quốc tế đã được duy trì trong suốt 70 năm qua. Mỹ đóng vai trò chính trong việc tuân thủ chuẩn mực này. Chúng tôi đang hướng tới việc tạo ra một liên minh, cung cấp các tàu hộ tống hải quân cho những vận chuyển thương mại bằng đường biển. Tôi nghĩ vấn đề này sẽ được thảo luận trong vài tuần tới."- trích tuyên bố của ông Mark Milli.

Trang tin "Vesti.Ekonomika" cho biết, phía Mỹ và Anh chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho những cáo buộc về nỗ lực của Iran trong việc ngăn chặn tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz.

Các chuyên gia cho rằng những cáo buộc này có thể được đưa ra để gây thêm áp lực chống lại Iran. Việc tạo ra một "liên minh" của Hoa Kỳ, Anh và một số quốc gia khác với mục đích phân bổ tàu chiến để hộ tống các tàu dân sự ở eo biển Hormuz có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực này.

Theo Vesti.ru
Lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm BRICS.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

GD&TĐ -  Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chính thức nộp đơn gia nhập nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 27/6.
“Ma” và con trai ẩn náu trong căn nhà gần hồ Weir.

Cuộc đời 'bà trùm' băng đảng đe dọa bình yên nước Mỹ

GD&TĐ - Cựu Giám đốc FBI J. Edgar Hoover mô tả “Ma” Barker là “bộ não tội phạm xấu xa, nguy hiểm và tháo vát nhất trong thập kỷ”. Tuy nhiên, các con trai của bà và thành viên băng đảng Barker-Karpis phủ nhận “Ma” đóng vai trò quan trọng trong các vụ cướp ngân hàng, bắt cóc tống tiền chấn động nước Mỹ.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.