rssheader

30/10/2020

Mỹ có radar mới tóm sống đối phương từ mọi hướng

Chí Huy - 04/05/2017, 13:07 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống radar AN-TPQ-53 của công ty Lockheed Martin sản xuất. Ảnh: lockheedmartin.com

Hệ thống radar AN-TPQ-53 của công ty Lockheed Martin sản xuất. Ảnh: lockheedmartin.com

Quân đội Mỹ tăng cường khả năng bảo vệ đất nước cũng như các căn cứ của họ khỏi các cuộc tấn công bằng hệ thống radar AN-TPQ-53 Firefinder mới.

Thông tin này được dịch vụ báo chí của công ty Martin Lockheed tuyên bố, họ đã ký hợp đồng cung cấp các hệ thống radar mới với Bộ Quốc phòng Mỹ.

Hệ thống radar AN-TPQ-53 được công ty Lockheed Martin phát triển từ năm 2007 và hoàn thành cuộc thử nghiệm lần cuối vào năm 2015. Kết quả thử nghiệm tốt và được quân đội Mỹ đặt hàng trang bị cho các lực lượng của họ.

Theo đó hợp đồng này ước tính khoảng 1,6 tỷ USD, số lượng các hệ thống này không được tiết lộ, tuy nhiên theo một số nguồn tin tổng số lượng của hợp đồng này và các hợp đồng trước đó khoảng 170 hệ thống.

Hệ thống AN-TPQ-53 là hệ thống trạm radar đa chức năng cho phép phát hiện, phân loại, theo dõi hỏa lực đối phương bắn tới (đạn cối, tên lửa và đạn pháo), xác định vị trí khai hỏa để phản pháo ở góc quay 360 độ (phát hiện hỏa lực đối phương từ mọi hướng).

Ngoài ra hệ thống này còn có khả năng phát hiện và theo dõi các thiết bị bay trong đó bao gồm cả máy bay không người lái.

Sau khi phát hiện chính xác vị trí mục tiêu cho phép các lực lượng thích hợp của Mỹ phóng tên lửa hoặc pháo binh tiêu diệt các mục tiêu của đối phương. Ngoài việc phát hiện và theo dõi các mục tiêu, hệ thống này còn có khả năng tính toán quỹ đạo bay và xác định mục tiêu của các đầu đạn đối phương hướng tới. Nhờ khả năng này cho phép các hệ thống đánh chặn tên lửa tiêu diệt mục tiêu hiệu quả.

Hệ thống radar được lắp đặt trên xe tải chiến thuật chắc chắn, cho phép chúng dễ dàng cơ động và thực hiện các nhiệm vụ ở vùng sâu vùng xa. Hệ thống radar AN-TPQ-53 vượt xa khả năng của hệ thống AN-TPQ-36, hiện đang được trang bị cho quân đội Mỹ.

Hệ thống radar mới này được cải tiến hoàn toàn các hệ thống điện tử, đặc biệt có bán kính phát hiện mục tiêu lớn hơn và phát hiện vị trí của địch với độ chính xác rất cao.

Hệ thống tiên tiến này nhằm thay thế những radar tầm trung AN/TPQ-36 và AN/TPQ-37 hiện đã “già nua” trong biên chế của các đơn vị tác chiến chủ lực của quân đội Mỹ. AN-TPQ-53 là một thế hệ radar mới có khả năng linh hoạt ngày càng cao trong việc thích ứng với những nhiệm vụ khác nhau.

Nhờ khả năng tác chiến hiệu quả của chúng quân đội Mỹ tiếp tục đặt hợp đồng mới nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cũng như khả năng đáp trả của các lực lượng quân đội Mỹ, đặc biệt trong tình hình phức tạp hiện nay.

Ngoài Mỹ, hiện nay Nga, Trung Quốc và các nước khác cũng đang nghiên cứu phát triển và trang bị các hệ thống radar mới.

Đặc biệt đối thủ tiềm tàng của họ là Nga cũng sở hữu hệ thống radar thế hệ mới Voronezh-DM có thể phát hiện ra mục tiêu từ cự li xa tới 6.500 km và có thể đồng thời theo dõi đến 500 mục tiêu khác nhau.

 

Theo Đất Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm