rssheader

05/12/2020

Lý do nào khiến Hoa Kỳ thoát khỏi Hiệp ước INF

Đức Văn - 07/08/2019, 11:34 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

“Tôi nghĩ rằng bạn đang nói về ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper rằng chúng tôi muốn xem xét triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở Viễn Đông. Điều này là do Trung Quốc đã triển khai hàng ngàn tên lửa như vậy. Họ không tham gia Hiệp ước INF, vì vậy họ được tự do làm điều đó", ông nói trên Fox News.

Theo ông Bolton, quan điểm của chính quyền Mỹ khi thảo luận về khả năng triển khai tên lửa trong khu vực, chỉ với mục đích để bảo vệ quân đội Mỹ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và các đồng minh.

Trước đó, một ngày sau khi Hiệp ước INF chấm dứt, người đứng đầu Lầu năm góc Mark Esper nói rằng ông ủng hộ việc triển khai sớm các tên lửa tầm trung mặt đất ở châu Á.

Thỏa thuận về việc loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã hết hạn vào ngày 2 tháng 8.

Liên Xô và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung (từ 1.000 đến 5.500 km) và tầm ngắn hơn (từ 500 đến 1.000 km) vào năm 1987.

Các bên cam kết tiến hành loại bỏ tất cả các tổ hợp tên lửa hành trình và đạn đạo trên mặt đất với cự ly hoạt động được chỉ định và không sản xuất, thử nghiệm hoặc triển khai chúng trong tương lai.

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi hiệp ước. Theo ông, Moscow không tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận. Tuy nhiên, không đưa ra được bằng chứng cho điều này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lưu ý rằng Moscow có những câu hỏi nghiêm túc đối với Washington về việc thực thi hiệp ước của Mỹ.

Hồi tháng 2, Nga tuyên bố đình chỉ các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước nhằm đáp trả các hành động tương tự của Mỹ. Vào tháng 7, Tổng thống  Vladimir Putin đã ký đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF.

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm