rssheader

31/07/2021

Lựa chọn lạ cho y tế Mỹ

Đức Anh - 12/12/2020, 18:36 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden giới thiệu cho vị trí đứng đầu ngành y tế Mỹ trong nội các mới là Xavier Becerra, một cái tên nằm ngoài dự đoán của giới quan sát vì ông vốn được coi là ứng viên cho chức bộ trưởng tư pháp.

Sự nghiệp của chính trị gia 62 tuổi Xavier Becerra gắn liền với lĩnh vực tư pháp hình sự, nhập cư và chính sách thuế. Ông từng ngồi ghế hạ nghị sĩ California trong suốt 12 nhiệm kỳ và trở thành tổng chưởng lý của bang đông dân nhất nước Mỹ này năm 2017. Ông cũng là gương mặt nổi bật của đảng Dân chủ khi lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng này tại Hạ viện Mỹ.

Hoạt động liên quan nhất đến ngành y tế mà ông Becerra từng tham gia là các nỗ lực pháp lý về chăm sóc sức khỏe và ông luôn tìm cách ngăn cản việc phe Cộng hòa đòi xóa bỏ chương trình chăm sóc y tế Obamacare. Ông cũng là tiếng nói có ảnh hưởng trong chiến dịch bảo vệ sức khỏe phụ nữ thông qua vai trò đi đầu trong cuộc đấu tranh pháp lý về quyền tiếp cận các dịch vụ y tế cho họ.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn ông Becerra sẽ trở thành người gốc Nam Mỹ đầu tiên lãnh đạo cơ quan này. Ông sẽ tiếp quản chức vụ từ người tiền nhiệm Alex Azar trong bối cảnh cơ quan y tế Mỹ đang phải đối mặt với thách thức về sức khỏe người dân nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Hiện Covid-19 tại Mỹ mỗi ngày thêm phức tạp khi nước này bước vào kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm và thời tiết thuận lợi cho virus bùng phát. Liên tục trong tuần gần đây số người chết vì đại dịch mỗi ngày đều đạt con số kỷ lục trên 2.000 người. Ngoài chống dịch lây lan và chữa trị cho những người mắc ngày càng lớn, nhiệm vụ quan trọng nhất của tân Bộ trưởng Y tế Mỹ sẽ là triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân.

Thách thức trong việc đảm bảo phân phối vắc-xin hợp lý để đảm bảo tất cả người dân đều được tiếp cận một cách công bằng có thể là một trong những lý do dẫn đến sự lựa chọn bất ngờ cho ghế bộ trưởng y tế của ông Biden. Bên cạnh đó, quyết định của Tổng thống đắc cử Mỹ cũng phản ánh việc ông đang chịu áp lực phải đa dạng hóa về sắc tộc trong quyết định bổ nhiệm nội các mới.

Với kinh nghiệm trong ngành tư pháp, ông Becerra được cho là sẽ hỗ trợ đắc lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden trong việc đưa ra những thay đổi pháp lý nhằm củng cố đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare, một trong những cam kết quan trọng nhất của ông khi tranh cử vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, danh mục hoạt động của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ không chỉ có Obamacare hay phân phối vắc-xin, mà còn bao gồm hàng loạt nội dung quan trọng mang tính chuyên môn khác liên quan đến thuốc chữa bệnh và các công trình nghiên cứu y tế và chăm sóc sức khỏe cho hơn 130 triệu người dân Mỹ.

Do đó, lựa chọn một người có nền tảng tư pháp để nắm cơ quan y tế giữa bối cảnh đại dịch hoành hành đang vấp phải không ít ý kiến chỉ trích. Một nhóm chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ đã gửi thư kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden tìm ứng viên bộ trưởng y tế là các bác sĩ hoặc chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, nhằm bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân một cách hiệu quả.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm