rssheader

23/01/2021

Lô vũ khí 1 tỷ USD của Mỹ 'bốc hơi', lo bị rơi vào tay IS

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức - 28/05/2017, 23:07 GMT+07 | Thế giới
Lô vũ khí 1 tỷ USD của Mỹ 'bốc hơi', lo bị rơi vào tay IS

Lo vu khi 1 ty USD cua My 'boc hoi', lo bi roi vao tay IS - Anh 1

Phiến quân vẫy cờ đen khi đi tuần tra trên xe bọc thép lấy từ quân đội Iraq. Ảnh: AP

Theo Business Insider, thông tin trên được viết trong báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế. Tổ chức này dẫn nguồn từ một bản tài liệu kiểm toán của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa được giải mật.

Cuộc kiểm toán tiết lộ Bộ Quốc phòng Mỹ “không có số liệu chính xác, cập nhật số lượng cũng như vị trí” của một lượng lớn trang thiết bị quân sự được đưa tới Iraq và Kuwait.

Một vài số liệu còn không hoàn chỉnh với những bản sao, biên lai viết tay và thiếu thông tin, dấy lên nguy cơ mắc lỗi nghiêm trọng của con người trong quá trình nhập dữ liệu.

“Cuộc kiểm toán này khiến mọi người lo ngại về một hệ thống lỗi, tiềm ẩn nguy hiểm trong việc kiểm soát các lô vũ khí trị giá hàng triệu USD tới một vùng lãnh thổ bất ổn rộng lớn”, Patrick Wilcken – nhà nghiên cứu nhân quyền và kiểm soát vũ khí của Tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo.

Bên cạnh đó, còn xuất hiện thông tin cho rằng quá trình kiểm soát và theo dõi lỏng lẻo vũ khí chuyển tới Iraq có thể gây ra hậu quả là vũ khí rơi vào tay các tổ chức khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Tình trạng này cũng đã xảy ra dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, và các tổ chức như Tổ chức Ân xá Quốc tế liên tục kêu gọi giải quyết các đợt vận chuyển vũ khí vô trách nhiệm vì các lô vũ khí đó không chỉ rơi vào tay IS mà còn các tay súng Shia ủng hộ Iran đang chiến đấu cho chính quyền Iraq”, Tallha Abdulrazaq – một nhà nghiên cứu an ninh tại Đại học Exeter giải thích.

Đợt vận chuyển vũ khí này là một phần trong Quỹ Thiết bị và Huấn luyện Iraq (ITEF) – một chương trình trị giá xấp xỉ 1,6 tỉ USD hỗ trợ quân đội và các đơn vị an ninh khác ủng hộ chính phủ Iraq, như lực lượng người Kurd và các bộ lạc.

Các lô vũ khí vận chuyển tới Iraq bao gồm các loại vũ khí hạng nặng, hạng nhẹ, súng liên thanh, súng cối và súng trường.

Phản ứng trước báo cáo trên, quân đội Mỹ cam kết sẽ sửa sai.

Theo Tin Tức TTXVN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm