rssheader

24/11/2020

Lo ngại nhiều người từ chối vaccine khi số ca mắc nCov toàn cầu vượt 41 triệu

Hải Yến - 21/10/2020, 07:39 GMT+07 | Thế giới
Lo ngại nhiều người từ chối vaccine khi số ca mắc nCov toàn cầu vượt 41 triệu

Các nhà khoa học lo ngại thế giới sẽ khó có thể loại bỏ được Covid-19 khi có dấu hiệu cho thấy nhiều người do dự tiêm vaccine.

Tại Đức, chính quyền thủ đô Berlin hôm qua đưa ra yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang ở tất cả các khu chợ, khi xếp hàng và tại 10 con phố đông đúc. Tuy nhiên nước này chưa áp đặt một lệnh phong tỏa khác để chống lại làn sóng lây nhiễm mới ở thủ đô. Tỷ lệ ca mắc Covid-19 ở Berlin đã tăng lên 87,9/100, gần gấp đôi so với tỷ lệ trung bình của cả nước. Mặc dù tỷ lệ mắc nCov ở Đức thấp hơn phần lớn các nước châu Âu nhưng tỷ lệ này đang tăng lên và Đức đã ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục 7.730 ca vào thứ 7 tuần trước.

Pháp một lần nữa báo cáo hơn 20.000 ca mắc mới trong ngày sau khi giảm xuống 13.243 ca vào thứ 2. Tuần trước, Pháp có số ca mắc mới hơn 20.000 ca trong 5 ngày và có 2 ngày số ca mắc mới cao hơn 30.000 ca. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở Pháp là 930.745 ca, chỉ tới cuối tuần này, số ca mắc được dự đoán sẽ vượt 1 triệu và còn tiếp tục tăng.

Tại Bulgaria, TT Rumen Radev sẽ phải tự cách ly để chờ xét nghiệm Covid-19 sau khi tiếp xúc với một sĩ quan quân đội cao cấp có kết quả dương tính với nCov - Bộ trưởng Y tế Bulgaria cho biết. Tuy nhiên, ông Radev nói rằng ông không có triệu chứng gì. “Kể từ khi bắt đầu có dịch Covid-19, tôi thường xuyên tiếp xúc với hàng ngàn người trên khắp cả nước, nhưng tôi đang tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các biện pháp y tế và không gặp bất kỳ vấn đề nào” – ông Radev nói.

Hôm qua, Nga tuyên bố ghi nhận 16.319 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ, tăng cao hơn so với con số 15.982 ca từ hôm trước. Như vậy, trong 2 ngày liên tiếp, Nga đều lập kỷ lục về số ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc lên 1.431.635 ca. Số ca mắc tập trung chủ yếu ở Moscow, sau đó là St.Peterburg...

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 tăng lên, các nhà khoa học thúc giục hành động khẩn cấp để cải thiện niềm tin của công chúng vào việc tiêm chủng vì nghiên cứu cho thấy các dân tộc thiểu số khá đông dân tại một số quốc gia có thể do dự tiêm vaccine Covid-19.

Trong khi các công ty và chính phủ đang chạy đua với thời gian để sản xuất vaccine thì ngày càng có nhiều lo ngại về sự “do dự tiêm vaccine” gia tăng. Những thông tin sai lệch và thiếu tin cậy làm cho không ít người khó tin vào sự tiến bộ của khoa học.

Trong một nghiên cứu mới công bố hôm qua trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha, Mỹ và Anh đã khảo sát 13.400 người ở 19 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Họ thấy rằng 72% số người được hỏi cho biết sẽ tiêm vaccine, 14% từ chối tiêm và 14% khác sẽ do dự làm việc này.

Các tác giả cho biết khi ngoại suy trên toàn bộ dân số, số người không chịu tiêm chủng có thể lên tới hàng chục triệu người.

Một trong số các tác giả của nghiên cứu trên, ông Heidi Larson của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, Anh cho rằng “những phát hiện này nên là một lời kêu gọi hành động cho cộng đồng y tế quốc tế. Nếu chúng ta không bắt đầu xây dựng kiến thức về vaccine và khôi phục niềm tin của công chúng vào khoa học ngày nay, chúng ta không thể hy vọng ngăn chặn đại dịch này”.

Theo Worldometer/CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm