rssheader

24/09/2020

Liên minh châu Âu xem xét lại quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Belarus

12/08/2020, 19:28 GMT+07 | Thế giới
Liên minh châu Âu xem xét lại quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Belarus

“Để tôi lưu ý rằng, EU đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Belarus vì nước này đã thực hiện các bước đi đúng hướng, chẳng hạn như trả tự do cho các tù nhân chính trị. Tuy nhiên, hiện nay, chúng tôi phải thảo luận một cách nghiêm túc ở EU về việc liệu chúng ta có thể chấp nhận những sự kiện gần đây hay không, những động thái mới nhất này sẽ giữ nguyên hiệu lực của việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt hay quyết định này nên sớm được thay đổi bằng cách nào đó”, ông Maas nói trong một cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus được tổ chức vào ngày 9 tháng 8.  Theo số liệu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus, ông Lukashenko có 80,08% số phiếu ủng hộ, theo sau là bà Svetlana Tikhanovskaya với 10,09%.

Trụ sở chính của bà Tikhanovskaya nói rằng họ không công nhận kết quả của Uỷ ban Bầu cử Trung ương, cùng với đó cho biết, theo dữ liệu từ các điểm bỏ phiếu ở tất cả các khu vực trong nước cho thấy cô ấy đạt 70-80% số phiếu bầu cử.

Vào Chủ Nhật và Thứ Hai, hàng loạt các cuộc biểu tình trái phép đã diễn ra tại một số thành phố ở Belarus. Những người biểu tình ở trung tâm Minsk đã dựng rào chắn từ các thùng rác. Cảnh sát sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để ngăn chặn họ.

Bộ Nội vụ Belarus cho biết, khoảng 3 nghìn người đã bị giam giữ do hậu quả của các hành động này.

Theo Ria.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm