rssheader

22/10/2020

Liên Hợp Quốc công bố số liệu thương vong của thường dân ở Afghanistan

Đức Văn - 25/02/2019, 15:27 GMT+07 | Thế giới
Liên Hợp Quốc công bố số liệu thương vong của thường dân ở Afghanistan
 Chỉ số này là mức kỷ lục trong 10 năm qua. Theo báo cáo năm ngoái, xung đột tại Afghanistan đã giết chết 3804 thường dân, bao gồm 927 trẻ em. 7189 thường dân bị thương.

Theo Liên Hợp Quốc, số người chết và bị thương trong năm 2018 tăng 5% so với năm trước (tương ứng 3440 và 7019 người).

Báo cáo nói rằng 63% dân thường đã bị giết hoặc bị thương do các hành động của các lực lượng chống chính phủ: phiến quân Taliban (bị cấm ở Liên bang Nga - 37%), các nhóm IS (bị cấm ở Liên bang Nga - 20%), các lực lượng liên kết với các tổ chức này hoặc các tổ chức chưa thành lập (6%).

Thống kê chỉ rõ, 24% tổng số người chết và bị thương là nạn nhân của các hoạt động được thực hiện bởi các lực lượng thân chính phủ: lực lượng an ninh quốc gia (14%), lực lượng vũ trang quốc tế (6%) và dân quân của chính phủ (4%).

Đây là báo cáo thường niên lần thứ mười của Liên Hợp Quốc. Trong 10 năm, 32 nghìn dân thường đã chết ở Afghanistan, 60 nghìn người khác bị thương.

Xung đột ở Afghanistan tiếp tục giết chết quá nhiều thường dân và gây ra những tổn hại nghiêm trọng cả về thể chất và tinh thần cho hầu hết những người còn lại. Số lượng trẻ em chết năm 2018 là con số gây sốc. Bên cạnh đó, tình hình an ninh bất ổn đã ngăn cản nhiều người Afghanistan không được hưởng các quyền lợi về kinh tế, văn hóa và xã hội. Hàng ngàn trẻ em không có cơ hội sống bình thường do các cuộc tấn công vào trường học và các cơ sở y tế”, theo Bà Michelle Bachlet, Cao ủy trưởng nhân quyền Liên hiệp quốc.

Về khuyến nghị, Các nhân viên phái đoàn kêu gọi các thành phần chống chính phủ ngừng các cuộc tấn công có chủ ý vào dân thường và các mục tiêu dân sự; cũng như các bên ngừng sử dụng vũ khí một cách bừa bãi…

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm